Tuổi Của Trái Đất
Dr. Kent Hovind • Seminar #1
http://www.creationism.org/vietnamese/Kent/HovindSem1Text_vi.htm


Tuổi Của Trái Đất   •  Part A

Tôi rất hân hạnh là quý vị lại đến dự. Tên tôi là Kent Hovind, tôi sống ở Pensacola, bang Florida. Tôi đã 15 năm giảng dạy khoa học tự nhiên trong các lớp phổ thông cuối cấp, còn 10 năm cuối tôi đi khắp nơi và đọc các bài giảng về chủ đề: “Sự sáng tạo, thuyết tiến hoá, và khủng long”. Tôi khẳng định ngay là Kinh Thánh là Lời của Đức Chúa Trời hằng sống không lầm lẫn và được Thánh Linh soi dẫn. Tôi tin Kinh Thánh từ trang đầu đến trang cuối, thậm chí tôi còn tin cả bìa nữa: trên đó có viết tên Kent Hovind. Tôi có 3 mục đích mà tôi muốn đạt được trong thời gian những buổi hội thảo:

1/ tôi muốn củng cố đức tin của các bạn vào Lời của Chúa.

2/ nếu các bạn còn chưa được cứu, tôi để các bạn được cứu, và được cùng lên Thiên Đàng cùng tôi.

3/ nếu các bạn đã được cứu, nhưng chưa làm việc gì cho Chúa, thì tôi sẽ cố gắng để các bạn cảm thấy bất tiện.

Cuộc chiến đang tiếp diễn. Mỗi người cần phải tìm cho mình 1 việc nào đó vì Chúa. Nếu bạn không biết bắn súng, thì bạn tiếp đạn. Mỗi người có thể làm 1 cái gì đó. Thậm chí người tồi nhất trong chúng ta có thể đóng vai 1 tấm gương xấu. Vì vậy mỗi người có thể làm 1 cái gì đó vì Chúa.

Chúng ta bắt đầu nhé: đây không phải là vợ tôi, đây chỉ là ảnh của cô ấy. Chúng tôi chuyển đến sống ở Pensacola, bang Florida năm 1989 để vợ tôi có thể kết thúc khoá âm nhạc trong trường Công giáo. Chúng tôi có 3 con, chúng 20,21 và 22 tuổi, chênh nhau 1 năm và 2 tuần. Tất cả là sinh viên Đại học, chúng mong muốn được phục vụ Chúa.

Có 4 câu hỏi quan trọng mà con người luôn muốn tìm câu trả lời, đó là 4 câu hỏi triết lý thế giới quan. Mỗi 1 tôn giáo, thậm chí cả học thuyết vô thần, cũng là 1 thứ tôn giáo, tất cả đều cố trả lời cho những câu hỏi này.:

1. Tôi là ai? Tôi có ý nghĩa gì?

2. Tôi từ đâu đến?

3. Tại sao tôi ở đây?

4. Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết?

Câu trả lời phụ thuộc vào thế giới quan của bạn. Có 2 quan điểm, 2 thế giới quan về nguồn gốc thế giới.

1 số người nhìn ra thế giới và nói: “Thật đáng ngạc nhiên là thế giới này sinh ra từ chỗ không có gì từ vụ nổ lớn Big-bang”. Đó là thế giới quan của chủ nghĩa nhân đạo, mà trong đó con người là Thượng Đế.

Một số khác nói: “1 cấu trúc lạ kỳ, Chắc là ở đâu đó có tồn tại Đấng Tạo Hoá?” Trong thế giới quan này nói đó là Đức Chúa Trời, và tất cả chúng ta sẽ trả lời trước Ngài. 1 trong 2 quan điểm này sai, vì vậy có 1 chiến tranh giữa chúng. Có ai đó không đúng và tôi rất hân hạnh được chỉ ra đó là ai. Nếu thuyết tiến hoá đúng như trong sách giáo khoa dạy, thì các bạn sẽ trả lời như thế nào cho 4 câu hỏi triết học nền tảng? Tôi là ai? Tôi có nghĩa gì? Nếu thuyết tiến hoá đúng, thì các bạn chỉ là 1 chất nguyên sinh bị ném lên bờ. Và như vậy thì bạn là 1 vấn đề, bởi vì bạn là 1 trong những nguyên nhân làm nhiễm bẩn môi trường, nhân tiện nói, nếu học thuyết tiến hoá đúng, thì cần phải tiêu diệt loài người, bởi vì chúng ta là nan đề. Nhưng nếu thuyết sáng tạo đúng, thì chúng ta là nguyên nhân của việc sáng tạo này, và Đức Chúa Trời làm tất cả những điều này cho chúng ta. Có sự khác biệt vô cùng lớn giữa 2 quan điểm.

Thứ hai, bạn sẽ trả lời như thế nào cho câu hỏi: tôi từ đâu ra? Nếu thuyết tiến hoá đúng, thì các bạn có xuất xứ từ vụ nổ vũ trụ khoảng 20 tỷ năm trước. Taị sao tôi lại ở đây? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Nếu thuyết tiến hoá đúng, thì cuộc sống vô nghĩa. Các bạn hãy làm những gì mà bạn thích. Tôi sẽ đi về đâu sau khi chết? Nếu thuyết tiến hoá đúng, thì bạn sẽ bị chôn vào nấm mồ, và thân thể bạn biến thành cây cỏ hoặc 1 cái gì nữa. Nhưng Kinh Thánh nói rằng “Lúc ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời và đất”. Nếu điều này đúng, thì để trả lời cho những câu hỏi này bây giờ xuất hiện những câu trả lời hoàn toàn khác.

Bây giờ chúng ta cần biết ai là Đức Chúa Trời? Ngài muốn gì? Và chúng ta cần phải làm những gì mà Ngài phán. Nhưng các bạn biết là ma quỷ satan không muốn điều đó. Trong Sáng Thế Ký chương 3 ma quỷ đến với E-va và nói: “Đức Chúa Trời há có phán dặn các ngươi không được phép ăn trái các cây trong vườn sao?” Câu nói đầu tiên của satan là 1 câu hỏi và bắt E-va phải nghi ngờ. Quỷ satan luôn làm như vậy, nó muốn cho chúng ta nghi ngờ vào lời Chúa. Thứ hai nó nói: “Hai ngươi chẳng chết đâu”. Bây giờ nó nói là Đức Chúa Trời là kẻ lừa dối. Thứ ba, nó nói “E-va, nếu các ngươi ăn trái quả cây này, thì các ngươi sẽ trở thành như Chúa”. Và ngay trong vườn Eđen ý tưởng thuyết tiến hoá đã được phôi thai. Không phải Darwyn nghĩ ra thuyết tiến hoá, chíng quỷ satan nghĩ ra nó trong vườn Eđen. Satan muốn cho chúng ta tin rằng chúng ta có thể trở thành Thượng Đế. Này các bạn, chúng ta tiến hoá, phát triển và hoàn thiện, chúng ta trở nên to hơn, tốt hơn, mạnh hơn, và thông minh hơn. Và vào 1 ngày nào đó chúng ta sẽ du hành trong vũ trụ và gieo các hình thể sống mới.

Người ta hay hỏi tôi: “người anh em Hovind này, anh có nghĩ là có tồn tại sự sống trí thức trên những hành tinh khác không?”, tôi trả lời: “không, tôi là giảng viên 15 năm,và tôi không thấy có nhiều sự sống trí thức trên hành tinh này”. Quỷ satan là kẻ lừa dối. Nó nói là các bạn có thể trở thành Đức Chúa Trời, nhưng thực ra chính nó muốn trở thành Đức Chúa Trời.

Tuy vậy nhiều tôn giáo trên thế giới tin vào sự lừa dối của nó. Trong sách của Mormon có viết: “sự bộc phát đó là sự sống đời đời mà Đức Chúa Trời đang sống. Ngài là Đấng Tạo Hoá, và chúng ta có thể trở thành Thượng Đế, như Cha trên trời của chúng ta. Đó chính là sự bộc phát”. Nếu chị em là vợ mormon tốt, thì chị em sẽ có bầu đời đời trên Thiên đàng. Vợ tôi không thích 1 Thiên đàng như vậy. Trong giáo lý của Giáo hội Thiên chúa giáo Vatican có chép: “Con Trời trở thành người để chúng ta có thể trở thành Thượng Đế”. 99% giáo dân Thiên chúa giáo không biết về điều này Báo Ignatius, tr.116. Giáo lý công khai của Giáo hội Thiên chúa giáo. Nhưng trong giáo lý có chép là họ có thể trở thành Thượng Đế. Đây là sự lừa dối của quỷ satan rằng con người có thể trở thành Thượng Đế, nhưng chính quỷ satan muốn trở thành Đức Chúa Trời. Trong chương 14:13-14 sách Êsai Lucifer nói: “Ta sẽ lên trời, sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi trên núi hội về cuối cùng phương bắc. Ta sẽ lên trên cao những đám mây, làm ra mình bằng Đấng Rất Cao”

Các bạn thấy chưa: quỷ satan muốn trở thành Đức Chúa Trời, nhưng nó không có chỗ, và nó rất giận dữ và nó không thể trở thành Đức Chúa Trời. Nó rất giận dữ với Đức Chúa Trời, nhưng nó không thể làm gì được với Ngài, vì thế nó trút giận lên chúng ta bởi vì chúng ta được tạo nên theo hình của Đức Chúa Trời. Các bạn có nghĩ tại sao quỷ satan lại hận thù chúng ta như vậy? Chỉ bởi vì chúng ta nhắc nó nhớ về Đức Chúa Trời. Nó muốn trở thành Đức Chúa Trời, nhưng không thể, vì vậy nó lừa dối E-va, nói với cô ta là cô có thể trở thành Đức Chúa Trời. Nó là kẻ lừa dối. Hitler nói: “nếu nói sự dối trá 1 cách khá lâu, khá to, và khá thường xuyên, thì người ta sẽ bắt đầu tin. Con người ta có xu hướng dễ tin vào điều dối trá lớn, hơn là vào điều dối trá nhỏ”. Nếu các bạn muốn để cho ai đó tin vào điều dối trá, có cách: bạn cần phải trộn lẫn điều dối trá và sự thật với nhau.

Chuyện như vậy đã xảy ra với tôi. Tôi có 2 người anh lớn Ras và Mas, họ đã luôn lớn tuổi hơn tôi, và bây giờ họ vẫn lớn tuổi hơn tôi. Khi tôi được 6 tuổi, chúng tôi sống ở bang Illinois. Vào 1 buổi sáng tôi chạy đi ăn bữa sáng đầu tiên, và tôi thủ quả chuối cuối cùng trên đĩa. Vài phút sau 2 anh trai tôi đến, họ hỏi: “ê, Kent, đấy là quả chuối cuối cùng đấy”. Tôi trả lời: “vâng”. Các bạn có anh trai hay chị gái không? Chắc các bạn biết cảm giác dễ chịu khi họ đùa cợt bạn, còn bạn đôi lúc cũng trêu lại được họ. Và vào buổi sáng hôm đó tôi biết là họ muốn chiếm đoạt quả chuối của tôi. Nhưng những người anh lớn tuổi không bao giờ xin xỏ em út, họ đạt điều mình muốn hoặc bằng vũ lực hoặc bằng sự lừa dối. Thế là các anh trai tôi mới hỏi tôi: “Kent này, em có biết chuối từ đâu ra không?”, tôi nói: “không”. Tôi mới 6 tuổi. Người ta chứng minh là trí não chỉ bắt đầu phát triển khi đứa trẻ 18-20 tuổi. Ai là bố mẹ chắc đồng ý với tôi chứ? Tôi nói: “em không biết, thế chuối từ đâu ra vậy?” Họ nói: ở Nam Mỹ có 1 loài nhện chân rất dài. Khi chúng chết, chúng treo trên cây, và chân của chúng được phủ 1 lớp rêu, bởi vậy chuối là chân nhện”. Tôi phản đối: “các anh lừa em, bởi vì các anh muốn lấy quả chuối của em”. Họ nói: “ không đâu em ơi, em hãy cắt đôi quả chuối ra, và em sẽ thấy những chân nhện đen”. Các bạn có biết không: sau chuyện này tôi không ăn chuối dễ đến 3 năm sau. Tôi bị lừa. Các bạn đã bao giờ bị lừa chưa? Tôi chắc không bao giờ bị lừa, nếu như trong quả chuối không có những chấm đen. Nếu bạn muốn lừa ai đó, hãy trộn lẫn điều dối trá và sự thật với nhau.

Người ta giết chuột cũng bằng cách đó. Bạn không bao giờ bẫy chuột bằng thuốc độc nguyên chất, bạn để cho nó 1 đĩa thức ăn ngon lành. Thuốc đánh chuột là 99,9 đồ ăn ngon và 0,1 thuốc độc. Và con chuột nghĩ là nó đang thưởng thức 1 bữa ăn ngon. Nhưng thực ra nó đang ăn bả chuột. Đó là 1 phương cách hữu hiệu. Nó được sử dụng để quảng cáo thuốc lá Marlboro. Người ta trộn lẫn nó với các chàng cao-bồi. Các bạn có bao giờ nghĩ về chuyện này chưa? Có phải tất cả các chàng cao-bồi đều hút thuốc không? Không. Có gì chung giữa thuốc lá Marlboro và các chàng cao-bồi không? Có phải người ta hút thuốc lá Marlboro để trở thành cao-bồi không? Không. Nếu các bạn hút thuốc lá Marlboro, các bạn có tự động trở thành cao-bồi không? Không. Bạn có thể hôi như ngựa, nhưng bạn không trở thành cao-bồi. Nhưng người ta muốn bạn tin là giữa Marlboro và các chàng cao-bồi có 1 cái gì chung.

Hitler nói: “nếu nói sự dối trá 1 cách khá lâu, khá to, và khá thường xuyên, thì người ta sẽ bắt đầu tin”. Với bia cũng như vậy. Không ai có thậm chí nửa bộ óc sẽ không mua lấy 1 lon bia. Vì thế người ta trộn lẫn bia với thể thao. Thường thì bia được quảng cáo bởi 1 cầu thủ bóng đá nổi tiếng nào đó. Họ muốn để cho trẻ em tin là thể thao và bia rượu gắn liền nhau. 1 thiếu niên hỏi tôi: “Có chuyện gì vậy, Mr. Hovind, ông không thích bia à?”. Tôi nói: “Tôi không biết, tôi chưa bao giờ nếm bia cả. Tôi 46 tuổi và tôi chưa 1 lần trong đời mình nếm 1 giọt bia”. “Thế thì từ đâu mà ông biết là ông không thích 1 cái gì đó nếu ông chưa thử bao giờ?” “Vâng, rất thông minh. Nhưng cho phép tôi hỏi 1 câu: anh đã bao giờ đặt đầu mình dưới bánh xe tải đang lăn chưa? Làm thế nào để biết là anh không thích 1 cái gì đó nếu anh chưa thử? Không cần phải thử tất cả để biết là cái gì tốt và cái gì xấu. Có những cách khác: Không cần phải thử tất cả”.

Trong sách giáo khoa của nhà trường phổ thông có rất nhiều điều hay, khoa học, nhưng cùng với khoa học tốt, thì trong đó bị trộn lẫn sự dối trá. Chất độc đầu độc trẻ em chúng ta. Tôi không chống đối khoa học, tôi không chống đối nhà trường. Anh trai tôi giảng dạy trong nhà trường phổ thông đã 28 năm. Má tôi là giáo viên về hưu. Trong hệ thống giáo dục có nhiều giảng viên tốt. Đó không phải là vấn đề. Trong sách giáo khoa có nhiều chứng cứ tốt, Đó cũng không phải là vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ là sự dối trá bị trộn lẫn. Trong sách giáo khoa có sự dối trá bị trộn lẫn và chúng ta cần phải báo trước cho trẻ em biết.

Thí dụ như sách giáo khoa lớp 1, các bạn hãy xem xem là ở đây người ta viết những gì: “trái đất thay đổi sau khi hình thành 4,5 tỷ năm trước”. Hãy đợi chút, chẳng nhẽ trái đất có độ tuổi 4,5 tỷ năm? Không phải, nhưng nếu các bạn nói điều đó cho học sinh lớp 1 thì chắc là chúng sẽ tin. Học sinh lớp 1 tin tất cả những gì mà người ta nói với chúng. Chúng tin là chuối làm từ chân nhện, và tôi cũng đã tin.

Lớp 2 cũng như vậy: sau thời kỳ hình thành 4,5 tỷ năm trái đất thay đổi. Sự sống bắt đầu phát triển trên trái đất. Từ “phát triển” là 1 từ rất thú vị, nó có 2 nghĩa. Chính đó là cái mà người ta làm rối trí trẻ em. Trẻ em được xem nhiều vô số những minh chứng của tiến hoá vi mô phạm vi nhỏ là khoa học và chứng cứ thật. Và họ cố gắng làm cho chúng tin vào tiến hoá vĩ mô phạm vi rộng, là 1 tôn giáo ngu dốt. Chúng ta sẽ nói về điều này trong băng video 4 về sự khác biệt vô cùng lớn giữa tiến hoá vi mô và tiến hoá vĩ mô. Nhưng người ta dạy trẻ em là sự sống xuất hiện trên mặt đất và trái đất có 4,5 tỷ năm tuổi. Trong bản soạn thảo dành cho giáo viên có viết là: “hãy nhắc học sinh gạch đít câu: trái đất có 4,5 tỷ năm tuổi”, để cho học sinh tin vào điều đó. Nhưng trái đất không có hàng tỷ năm tuổi, và tý nữa chúng ta sẽ được thuyết phục vào điều đó. Nhưng nếu điều này được dạy cho học sinh lớp 1,2,3,5...trong vòng 15 năm, thì chúng sẽ tin vào điều đó.

Thay vào đấy chúng ta cần phải giảng dạy khoa học đúng, thí dụ như định luật 1 của nhiệt động lực học: “vật chất hay năng lượng không tự sinh ra và mất đi”. Tất cả đều được làm nên từ vật chất, và nếu vật chất không thể tự sinh ra và tự diệt đi, thì thế giới từ đâu ra? Chúng ta đang ở đây. Chỉ còn 2 sự lựa chọn: ai đó tạo nên thế giới hoặc là thế giới tự sinh ra. Không còn sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên còn có 1 số kẻ mắc bệnh mộng du nói như vậy: “chúng ta không có ở đây, chúng ta chỉ nghĩ là chúng ta ở đây”. Đó là thuyết giáo của đạo Phật. Nhưng chúng ta hãy quên họ đi, bởi vì chúng ta rõ là đang ở đây. Vì vậy ai đó tạo nên thế giới hoặc là thế giới tự sinh ra.

Ma quỷ không muốn để chúng ta tin là lúc ban đầu Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. Nó không muốn vì thế nó nghĩ ra 1 giả thuyết mới về sự hình thành thế giới. Nó nghĩ mãi, nghĩ mãi, và nghĩ ra Thuyết vụ nổ lớn Big-bang. Các bạn đã nghe về thuyết này chưa? Mấy năm trước tôi bay từ Dallas đến San-Fransisco. Ngẫu nhiên tôi ngồi cạnh 1 giáo sư của Trường Đaị học Bertly. Không biết là các bạn đã nghe về Trường Đaị học Bertly bao giờ chưa? Nhưng Trường Đaị học Bertly không phải là 1 trường Công giáo. Tôi ngồi cạnh giáo sư và 1 lúc sau chúng tôi bắt đầu nói chuyện về Thuyết sáng tạo và thuyết tiến hoá. Tôi thì cứ tưởng là ai cũng thích nói chuyện về chủ đề này. Và tôi bắt đầu.

Vị giáo sư nói là ông tin vào thuyết tiến hoá. Tôi nói là tôi đã đoán ra, vì ông giảng dạy ở Trường Đaị học Bertly. Tôi hỏi: “nếu ngài tin vào thuyết tiến hoá, xin hãy kể cho tôi nghe là thế giới xuất hiện như thế nào?” Ông ta trả lời: “kết quả của 1 vụ nổ lớn”. Tôi nói: “hay đấy, xin hãy nói cho tôi biết là nó xảy ra như thế nào?” Ông ta nói: “anh giảng dạy khoa học mà anh chưa biết về vụ nổ lớn?” Tôi nói: “ô, không, tôi nghe nhiều về vụ nổ lớn, tôi tin vào vụ nổ lớn. Nhưng vụ nổ lớn của tôi khác xa vụ nổ lớn của ngài. Ngài hãy kể cho tôi nghe về vụ nổ lớn của ngài, và tôi sẽ kể về vụ nổ lớn của tôi”. Ông ta trả lời tôi: “ok, -và 1 câu trả lời kinh điển trong sách giáo khoa- tôi tin là khoảng 20 tỷ năm trước tất cả vật chất của vũ trụ” –

(xin đợi chút nhé, tất cả vật chất của vũ trụ à? Nhân tiện tôi biết là từ vũ trụ xuất xứ từ tiếng la-tinh “uni verse” – có nghĩa là 1 câu nói. Rất thú vị là chúng ta sống trong 1 câu nói; Đức Chúa Trời phán, thì chúng ta ở đây.)

Vị giáo sư nói là tất cả vật chất của vũ trụ tập trung vào 1 vùng rất căng thẳng mà có thể nhỏ hơn 1 dấu chấm trên trang sách này. Tất cả vật chất của vũ trụ tập trung vào 1 dấu chấm kia à? nhỏ hơn 1 dấu chấm trên trang sách này cơ đấy? Ồ, 1 dấu chấm đầy. Và rất nặng. Ai có thể giữ nó được nhỉ? Và chuyện này xảy ra không phải lần đầu và lần cuối. Trong cuốn sách giáo khoa này viết là 1 lần nữa tất cả vật chất của vũ trụ sẽ lại tập trung vào 1 vùng không lớn hơn dấu chấm cuối câu này. Và sẽ lại xảy ra vụ nổ lớn. Và chuyện này cứ xảy ra mỗi 80-100 tỷ năm. Nếu điều đó chính xác, thì chúng ta không cần phải lo lắng về sự nóng lên toàn cầu, chúng ta cần phải lo lắng về sự nhỏ lại toàn cầu.

Các bạn hãy xem tác giả cuốn sách giáo khoa “Khoa học phổ thông” xuất bản năm 1989 viết gì? Ông ta nói: “các bạn sinh viên, không có gì nghĩa là không có gì”. Cần phải có đủ trí thông minh để viết sách giáo khoa. Ông ta nói là không chỉ vật chất và năng lượng sẽ biến mất, mà cả không gian và thời gian. Tuy nhiên các nhà vật lý phỏng đoán từ tình trạng này vũ trụ xuất hiện do kết quả của 1 vụ nổ lớn.

Cái gì? Không có gì nổ tung và thế là chúng ta ở đây. Hãy giải thích cho tôi điều này với. Thế mà người ta viết về điều này trong những tạp chí khoa học, tôi không tưởng tượng ra để nói đâu. Trong tạp chí “Khoa học nước Mỹ” có viết: “vũ trụ chúng ta thấy có thể phát triển từ 1 chỗ cực nhỏ, trong tiếng Hy-lạp nghĩa là 1 chấm nhỏ”.

Điều này cám dỗ để bước thêm 1 bước nữa đến chỗ giả thuyết là cả vũ trụ xuất hiện từ chỗ không có gì. Vâng chúng ta xuất hiện từ 1 dấu chấm nhỏ, dấu chấm xuất hiện từ chỗ không có gì. Họ gọi điều đó là khoa học và viết trong sách giáo khoa. Còn tôi gọi đó là chuyện cổ tích và vứt vào thùng rác.

Tôi hỏi vị giáo sư chuyện gì xảy ra với dấu chấm này? Ông ta nói:

“khoảng 20 tỷ năm trước tất cả vật chất của vũ trụ tập trung vào 1 chấm nhỏ. Chấm này quay nhanh hơn, nhanh hơn, và sau đó xảy ra vụ nổ lớn. Những vật chất bắn tung ra xung quanh tạo nên các thiên hà, mặt trời, các ngôi sao, con người và thế là chúng ta ở đây”. Tôi nói: “sir, tôi có thể đưa ra vài câu hỏi được không?” Ông ta nói: “tất nhiên”. Tôi nói: “sir, ngài nói là khoảng 20 tỷ năm trước tất cả vật chất của vũ trụ tập trung để làm nên vụ nổ lớn. Vậy hãy nói cho tôi biết là vật chất từ đâu ra? Ai tạo nên vật chất?” Ông ta nói: “chúng ta không biết chính xác”. Khi đó tôi nói: “ok, nếu như tôi nói là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên thế giới, ngài sẽ nói “Chúa từ đâu ra?” và tôi cũng không biết. Nhưng ngài nói là khoảng 20 tỷ năm xảy ra vụ nổ lớn, nhưng ngài không thể nói là vật chất từ đâu ra. Nghĩa là tôi tin là lúc ban đầu có Đức Chúa Trời, còn ngài tin là lúc ban đầu có bụi bẩn. Và ngài cũng đừng nói với tôi là thuyết của tôi là tôn giáo, còn của ngài là khoa học. Không, đây chính là 2 tôn giáo.

2 thang độ thời gian này chỉ ra những gì dạy, quan điểm lịch sử của Kinh Thánh và chủ nghĩa nhân đạo. Và chúng có tỷ lệ khác nhau. Kinh Thánh dạy là lúc ban đầu Đức Chúa Trời tạo dựng nên trời và đất khoảng 6000 năm trước, còn thuyết tiến hoá dạy là khoảng 20 tỷ năm xảy ra vụ nổ lớn. Cả 2 quan điểm đều tôn giáo. Duy nhất có 1 sự khác biệt - thuyết tiến hoá được nâng đỡ bởi thuế nhà nước. Nếu như nhà nước mà không nâng đỡ thuyết tiến hoá, thì nó khó mà tồn tại được nếu không được thuế nuôi. 1000 người tập trung vào nhà thờ, nhưng không bao giờ có thể tập trung được 1000 người vô thần bằng túi của chính họ. Hãy đăng 1 thông báo trong báo: chiều ngày mai có cuộc họp các nhà vô thần, và các bạn sẽ thấy chỉ có 4 người đến dự. Họ cần thuế chúng ta trả nhà nước để tuyên truyền cho tôn giáo của họ. Họ muốn để các bạn trả thuế cho tôn giáo của mình và của họ. Và bởi vậy họ chọn nhà trường phổ thông để phổ biến thuyết tiến hoá. Vì nó mà chúng ta đóng thuế. Thuyết tiến hoá là 1 tôn giáo không hơn không kém. Và nếu có ai nói là thuyết tiến hoá không phải là 1 tôn giáo, rằng đó là 1 khoa học, và trái đất không có độ tuổi khoảng 10000 năm, tôi sẽ trả 250.000 Usd cho bất cứ ai có chứng minh khoa học cho thuyết tiến hoá. Tôi không đề nghị số tiền này chỉ để thách đố, tôi không muốn thách đố. Tôi giống như 1 người quaker đã từng nói: “sir, tôi không muốn làm tổn hại đến ngài, nhưng ngài đứng ở nơi mà tôi sẽ bắn vào đó”. Tôi đã chán ngấy việc người ta sử dụng thuế tôi trả để tuyên truyền cho tôn giáo của họ. Họ cần phải dạy thuyết tiến hoá trong những trường đóng học phí của mình, nhưng họ vẫn cứ dạy con em chúng ta là trái đất có độ tuổi hàng tỷ năm. Và đây chỉ là sự tuyên truyền mà thôi.

Ở thang độ trên 1cm. tương đương với 75 năm. 75 năm – đấy là khoảng thời gian rất dài, chỉ 5 cm. trước đây Columb còn chưa tìm ra châu Mỹ. Nếu như tôi muốn làm thang độ dưới cũng với tỷ lệ như thế thì thang độ này phải dài 3360km. Tôi không muốn đem theo mình 1 thang độ dài như vậy, nên tôi nghĩ ra tỷ lệ khác. Đó giống như từ Pensacola đến Portland. Vì thế đây là 2 thang độ có tỷ lệ khác nhau.

Khi vị giáo sư nói là ông ta không biết là vật chất từ đâu ra, tôi hỏi: “thế các quy luật từ đâu ra? Vũ trụ tồn tại theo quy luật: lực hấp dẫn, lực ly tâm, quán tính,... thế thì các quy luật từ đâu ra?” Ông trả lời: chúng tôi cũng không biết. Tôi hỏi: thế năng lượng từ đâu ra? Để chuyển dịch cái gì đó cần năng lượng. Năng lượng gây nên vụ nổ lớn từ đâu ra? Ông trả lời: chúng tôi cũng không biết nữa. Tôi nói: “sir, tôi có thể hỏi ngài 1 câu hỏi nữa không?” Ông trả lời: “tất nhiên, anh còn muốn biết gì nữa?” Tôi nghĩ: “nữa ấy à, ngài còn chưa nói gì cho tôi biết kia mà”. Tôi hỏi: “sir, trong trường đại học của ngài có vòng đua quay ngựa gỗ không?” Các bạn có biết vòng đua quay ngựa gỗ là gì không? Đó là 1 dạng đu quay.

Ông trả lời: không, trong trường đại học chúng tôi không có đu quay. Tôi nói: rất tồi, bởi vì đu quay có thể giúp chúng ta học 1 môn khoa học tốt. Nếu ta đặt 6 đứa học sinh lớp 4 lên đu quay, ở đây có ai là học sinh lớp 4 không? Tôi rất thích lớp 4, bởi vì tôi đã trải qua 5 năm tuyệt vời nhất của đời mình ở lớp 4. Chúng ta đặt 6 đứa học sinh lớp 4 lên đu quay, và bắt đầu quay theo chiều kim đồng hồ. Nếu các bạn sử dụng đồng hồ điện tử, các bạn sẽ không biết chiều kim đồng hồ là gì đâu. Sau khi kết thúc hãy đến chỗ tôi, tôi sẽ chỉ cho. Và như vậy bọn trẻ sẽ qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: chúng sẽ kêu: nhanh lên nữa đi. Ở tốc độ 30km/giờ bắt đầu giai đoạn 2. Bọn trẻ ngừng kêu và im lặng tập trung để giữ mình. Ở tốc độ 60km/giờ bọn trẻ sẽ qua giai đoạn 3. Chúng bắt đầu kêu: ngừng lại, ngừng lại, nhưng bạn không dừng mà còn quay nhanh hơn nữa. Ở tốc độ khoảng 100km/giờ chúng ta sẽ qua giai đoạn 4. Ở giai đoạn này bọn trẻ bắt đầu bắn rời khỏi đu quay. Khi chuyện này xảy ra các bạn sẽ để ý thấy 1 hiện tượng thú vị: nếu đu quay được quay theo chiều kim đồng hồ, thì khi đứa trẻ bị bắn rời, nó cũng sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi nó đâm đầu vào cây hoặc cột. Đây là quy luật giữ góc của lực quán tính. Nếu 1 vật đang quay bị bắn tung ra từng mảnh nhỏ trong khoảng trống, như khi vụ nổ lớn Big-bang tất cả vật chất tập trung 1 chỗ, thì tất cả những phần của nó cũng sẽ tiếp tục quay theo cùng chiều, bởi vì những điểm ngoài quay nhanh hơn những điểm phía trong.

Vị giáo sư nói: “vâng, tôi biết định luật này”. Tôi nói với ông ta: “ok, xin ngài trả lời cho tôi 1 câu hỏi: nếu cả vũ trụ xuất hiện bởi kết quả vụ nổ của 1 điểm đang quay thì có phải là tất cả đều phải quay theo 1 chiều không?” Ông ta nói: “vâng”. Tôi nói: nhưng ở đây không như vậy. Có 2 hành tinh, có thể 3, nhưng ít nhất có 2 quay ngược chiều. Tại sao?” Ông ta nói: “thú vị nhỉ”. Tôi trả lời: “không đâu, còn hơn thú vị ấy chứ. Điều đó ngược lại với thuyết vụ nổ lớn của ngài đó. Và không chỉ có chuyện này. Có 6 mặt trăng quay theo chiều ngược lại trong hệ mặt trời. Tại sao?” Ông ta nói: “tôi không biết, thế anh nghĩ gì?”

Tôi đã hy vọng là ông ta sẽ ra câu hỏi này. Tôi trả lời: “Tôi tin là mọi chuyện thực ra rất đơn giản. Tôi tin là lúc ban đầu Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. Và Ngài làm như vậy để thuyết vụ nổ lớn trở thành ngu ngốc. Và thực đó là 1 giả thuyết ngu ngộc, đó không phải là khoa học. Tôi tin vào vụ nổ lớn. Kinh Thánh cũng dạy về vụ nổ lớn. 2 Phi-e-rơ 3:10 nói: “Song le, ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Bấy giờ các từng trời sẽ có tiếng vang rầm mà qua đi, các thể chết bị đốt mà tiêu tán, đất cùng mọi công trình trên nó đều sẽ bị đốt cháy cả”. Trong tiếng Hy-lạp có nghĩa là “vụ nổ lớn”. Nhưng vụ nổ này vẫn chưa xảy ra.

Vì vậy các cháu nhỏ, nếu ở trường học người ta hỏi: các cháu có tin vào vụ nổ lớn không? thì hãy trả lời: có và thầy cô cần phải ăn năn để được cứu rỗi và chuẩn bị cho ngày đó. Vụ nổ lớn sẽ xảy ra nhanh lắm”.

Theo định luật 2 Entropy của nhiệt động lực có nói là tất cả có xu hướng đến tình trạng hỗn loạn, tất cả đều tan rã, không có gì tự làm mới được chính mình. Nếu không chau chuốt giữ gìn thì tất cả đều han rỉ, đổ vỡ, huỷ diệt. Kinh Thánh dạy: “Hỡi Chúa, ban đầu trước hết Chúa đã dựng nền đất, Và các từng trời cũng là công việc của tay Chúa. Trời đất sẽ hư đi, nhưng Chúa hằng có; Trời đất sẽ cũ đi như cái áo; Ngài sẽ cuốn nó lại như cái áo choàng, Rồi trời đất sẽ biến đổi, Nhưng Chúa vẫn y nguyên, Các năm của Chúa không hề cùng” Hê-bơ-rơ 1:10-12. Không có gì tự làm mới được chính mình, nếu không bổ sung thêm năng lượng. Hãy nhìn vào mái tóc của bạn vào buổi sáng khi thức dậy – các bạn sẽ hiểu ngay là tôi đang nói gì. Tất cả đều hướng đến sự hỗn loạn.

Nhưng trong sách giáo khoa nói là chúng ta trở nên tốt hơn. “Loài người chắc là có nguồn gốc từ những vi khuẩn tồn tại cách đây hơn 4 tỷ năm trước” Earth science 1989, tr.356. Khi đó thì ông tổ cụ kỵ của các bạn là con vi khuẩn chắc?

Tôi không hề viết điều này, nhưng hãy xem là người ta viết gì dưới hình vẽ con sao biển trong cuốn sách giáo khoa này: “khoảng 3-4 tỷ năm trước những di tích của tổ tiên người hiện đại có hình dạng như vậy”. Tổ tiên của bạn có phải là con sao biển không?

Xin hãy đừng cười với hình vẽ sau. Đó là ảnh anh tôi, khi vừa thức dậy buổi sáng sau cốc cà-phê đầu tiên. Tiện thể nói, cần phải báo cho trẻ em biết là không nên uống cà-phê khi còn nhỏ. Người ta đã chứng minh là nếu trẻ em uống cà-phê thì sau khi chúng lớn và cưới nhau, con cái của chúng khi sinh ra sẽ trần truồng. Ai trong các bạn chưa biết chuyện này? Như các bạn thấy, đây là bức ảnh của anh tôi. Các bạn đừng cười nhé. Đây này. Tôi thực không hề bịa chuyện này. Nó có trong sách giáo khoa. Hãy nhìn xem ở đây viết gì này. “Khoảng 30 triệu năm trước...” Này các bạn trẻ, cứ mỗi lần các bạn thấy trong sách giáo khoa viết câu “hàng triệu năm”, thì có nghĩa là đã rất xa và rất lâu, và nghĩa là các vật sống tiến hoá. Lại cái từ này: “tiến hoá”.

Người ta đưa ra các minh chứng của tiến hóa vi mô cho trẻ em để chúng tin vào tiến hóa vĩ mô. Ở đây có nói là những sinh vật này là tổ tiên của loài người và khỉ hiện đại. Tổ tiên loài người hả? Ông tổ của tôi à? Ông ơi, sao mắt ông to thế? Để nhìn thấy cháu rõ hơn.

Chúng ta dạy trẻ em là chúng là loài động vật, bởi thế nhiều đứa ngày hôm nay cũng hành động như động vật. Và các nhà xã hội học đáng thương không thể đoán nổi. Thậm chí Barbara Renal, nhà báo trung lập, viết như sau: “Trẻ em làm các trò khỉ trong trường học bởi vì chúng học thuyết tiến hoá. Người ta dạy rằng chúng là loài vật. Mày là con vật và có tính di truyền chung với các loài nhuyễn thể. Ê, John, mày hãy đoán xem, mày là con vật đấy. Vâng, đúng thế. Thế các vị muốn gì nữa? Gieo gì gặt nấy. Gieo gió thì gặt bão thôi”.

Ngày xưa trẻ em được học Đức Chúa Trời là Đấng tạo Hoá. Không bàn cãi về vấn đề tôn giáo nào và Đức Chúa Trời nào, nhưng chứng cứ là Chúa tạo ra chúng ta và chúng ta chịu trách nhiệm trước Ngài. Cách đây 40 năm trước ném bút chì, kẹo cao-su và viết bậy lên bàn là tội ác. Có bao nhiêu người trong số các bạn còn nhớ thời xa vắng đó? Ngày nay trẻ em đem súng đến trường và bắn chết hàng chục đứa trẻ khác. Tôi đã ngồi đối diện với 2 đứa trẻ đã giết thảm 1 đứa trẻ khác cùng lớp ở bang Arkansas. Tôi thăm chúng trong tù. Tại sao chúng lại làm chuyện đó?

Trong xã hội chúng ta đã xuất hiện vấn đề và tôi biết tại sao. Nhiều giáo viên thậm chí không biết là ngày nay họ có thể giảng dạy khoa học về sự sáng tạo trong các nhà trường của nhà nước. Tôi thường đọc các bài giảng trong trường phổ thông. Trong các nhà trường của nhà nước có thể được giảng dạy Kinh Thánh.

Vào năm 1963 Toà án tối cao xác định là “không nghi ngờ gì nữa có thể nói là Kinh Thánh xứng đáng được nghiên cứu với những phẩm chất văn học và sử học. Không có gì được nói ra ở đây không ngụ ý là việc nghiên cứu Kinh Thánh hay tôn giáo khi được trình bày 1 cách khách quan như là 1 phần của nền học vấn thế tục có thể mâu thuẫn với Hiến pháp”. Trong nhà trường phổ thông có thể dạy Kinh Thánh. Các bạn không thể bắt học sinh trở thành người theo Tin lành, Phật tử hay Thiên Chúa giáo, nhưng có thể dạy Kinh Thánh.

Năm 1980 Toà án tối cao định ra là “Kinh Thánh có thể được sử dụng chuẩn theo Hiến pháp trong việc nghiên cứu lịch sử, văn minh, thẩm mỹ học, để so sánh các tôn giáo hay là những việc tương tự”. Có thể được sử dụng Kinh Thánh. Toà án nói là có thể được sử dụng Kinh Thánh nếu như điều đó giúp nâng cao trình độ của học sinh và nhận biết vai trò mà di sản tôn giáo đóng trong quá trình phát triển xã hội, văn hoá và lịch sử. Thậm chí tồn tại cả tổ chức nhằm giúp đỡ việc thành lập các lớp học Kinh Thánh trong các trường phổ thông. Hãy gọi điện cho Hội đồng quốc gia theo số điện thoại 336-272-37-99 và hãy yêu cầu họ gửi thông tin làm thế nào để bắt đầu các buổi học Kinh Thánh trong trường phổ thông.

Thưa các trưởng lão, các ngài có thể trở thành giáo viên. Dù chỉ 1 lần trong tuần – điều này có thể được. ACLU muốn cho các giáo viên tin rằng học không thể dạy Kinh Thánh trong các trường phổ thông. Nhưng đây là điều giả dối. ACLU là Liên minh công dân tự do Mỹ. Ý định của người sáng lập là để phát triển chủ nghĩa cộng sản, và đó là mục đích của ACLU, của tổ chức này. Mục đích của nó là phát triển chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới. Nhưng các bạn có thể giảng dạy Kinh Thánh. Nhưng nếu giáo viên dạy thuyết tiến hoá, nếu ngày mai giáo viên nói với trẻ em là chúng ta bất nguồn từ vi khuẩn và dần dần biến thành người, thì không cần phải là bác học cũng có thể đoán ra là việc đó phá huỷ niềm tin của ai đó vào Kinh Thánh. Và mỗi giáo viên phá huỷ niềm tin của học sinh vào Kinh Thánh cần phải biết là Chúa Jesus nói gì về điều này. Thơ của Gia-cơ 3:1 có chép: “Hỡi anh em, trong vòng anh em chớ có nhiều người tự lập làm thầy, vì biết như vậy, mình sẽ phải chịu xét đoán càng nghiêm hơn”. Nếu các giáo viên dạy sự dối trá, thì họ sẽ rất khổ trước Toà án phán xét của Đức Chúa Trời. “Nhưng hễ ai làm cho một đứa trong những đứa nhỏ nầy đã tin, phải sa vào tội lỗi, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà bỏ xuống biển còn hơn.” Mac 9:42. Bất kỳ ai dạy thuyết tiến hoá sẽ rất khổ sở trước Chúa, họ sẽ bị phán xét rất nghiêm khắc.

Nhưng không phải thời nào cũng vậy. Vào thập kỷ 1950 trong sách giáo khoa nước mỸ có khoảng 2-3 ngàn chữ về thuyết tiến hoá. Tôi sưu tầm sách giáo khoa. Tôi có khoảng vài trăm cuốn, thậm chí của các nước khác nhau. Trước năm 1963 trong sách giáo khoa viết rất ít về thuyết tiến hoá. Năm 1963 số từ tăng lên đến 33 ngàn từ. Có vài nguyên nhân hay là giả thiết tại sao điều này xảy ra chính vào lúc đó. Vào năm 1963 trong hệ thống nhà trường Mỹ ngừng giảng dạy Kinh thánh và cầu nguyện. Có ai nhớ thời đó không? Vào năm 1963 bắt đầu phát triển mạnh các bệnh tình dục. Trong số trẻ vị thành niên 10-14 tuổi. Vào năm 1963 con số li dị bắt đầu lên cao. Tiện thể quan hệ tình dục trước khi cưới và li dị đi cùng nhau. Nếu các bạn không tin nhau trước khi cưới, thì cũng sẽ không tin nhau sau khi cưới. Vào năm 1963 con số thống kê tội phạm tăng 1000%. Tôi còn chưa già đến mức như vậy, nhưng tôi còn nhớ thời gian mà không ai khoá cửa nhà. Các bạn còn nhớ thời đấy không? Chuyện gì đã xảy ra vậy? Và không ai lấy chìa khoá ra khỏi ổ điện xe ô-tô, các bạn có thể đánh mất, người ta để chìa lại. Tôi có nói dối hay không? Chuyện đó ngày xưa có. Vào năm 1963 con số trẻ em sinh hoang tăng, 100% trong số trẻ vị thành niên 10-14 tuổi. Số có thai tăng 553%. Số còn lại thì nạo thai, hoặc giết trẻ. Nạo thai là tội ác giết người, chúng ta sẽ nói về chuyện này trong băng video 4, về những nguyên nhân khoa học. Sau năm 1963 kết quả các kỳ thi tốt nghiệp giảm thấp dữ dội. Và mấy năm trước người ta đành phải đơn giản hoá kỳ thi. Điểm thi tệ vô cùng, nhưng sau khi đơn giản hoá thì trẻ em lại có vẻ thông minh như ngày xưa. Sau năm 1963 người ta thấy số đôi sống với nhau ngoài giá thú trong tội lỗi gian dâm tăng khủng khiếp. Nhưng lời của Đức Chúa Trời thì không thay đổi. “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn quê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình” Hê-bơ-rơ 13:4. Con số tự tử của trẻ vị thành niên tăng.

Nếu tôi nói với các bạn: “nếu bạn hôn con ếch, nó sẽ biến thành chàng hoàng tử”, các bạn sẽ nói: “không, ếch không thể biến thành chàng hoàng tử”. Có bao nhiêu phụ nữ tìm được chồng khi hôn ếch? Chỉ có 2. Các bạn thấy đó, rất ít. Nhưng chuyện này xảy ra trong sách giáo khoa. Chúng ta bắt nguồn từ vi khuẩn, sau đó từ từ biến thành ếch. Sau đó từ từ biến thành hoàng tử. Cho đến bây giờ người ta vẫn dạy là ếch biến thành hoàng tử. Nhưng thay cho nụ hôn, họ có 1 loại chất vô cùng thần thánh có tên gọi “hàng triệu, hàng tỷ năm”. Các bạn thấy đấy, nếu ếch biến nhanh thành hoàng tử, thì đó là chuyện cổ tích, còn nếu chậm thì đó là khoa học. Đó là cái mà người ta dạy học sinh, có đúng thế không?

Trái đất không có hàng tỷ năm, và 1 chút sau chúng ta sẽ thấy rõ, nhưng người ta nói với trẻ em từ mẫu giáo là trái đất có hàng tỷ năm. Đây là sách giáo khoa lớp 4: “hàng triệu năm trước”. Nếu các bạn đến trường và giáo viên nói: “hàng triệu năm trước”, hãy giơ tay lên và hỏi: “thưa thầy cô, thầy cô đã ở đó?”, họ sẽ trả lời: “tất nhiên là tôi không có mặt ở đó, những hàng triệu năm trước kia mà”, khi đó hãy nói: “vậy thầy cô biết là trái đất có hàng triệu năm hay là thầy cô tin là trái đất có hàng triệu năm? Đây không phải là cái mà có thể biết 1 cách khoa học, nghĩa là không thể quan sát, trình bày và kiểm tra. Chỉ có thể tin vào đó mà thôi.” Khi đó họ sẽ nói: “nhưng mọi người đều tin là trái đất có hàng triệu năm”. Nhưng đây không phải là sự thật.

Việc trưng cầu ý kiến chỉ ra là 61% công dân Mỹ tin là trái đất có độ tuổi ít hơn 10 ngàn năm, và do Thượng Đế tạo nên. Chỉ có 4% theo thuyết vô thần. Tôi nghĩ là 4% này cần phải mở trường tư và dạy thuyết tiến hoá cho những ai muốn trả tiền học phí cho nó. Và họ không có quyền đem tôn giáo của họ vào nhà trường của chúng ta. Việc trưng cầu ý kiến chỉ ra là 55% các nhà khoa học tự nhiên tin thuyết tiến hoá. Bởi vì họ chưa tham gia vào các buổi hội thảo của tôi. Nhưng điều này có thể sửa chữa được.

Người ta thường nói tất cả các nhà bác học đều tin thuyết tiến hoá. Nhưng thật ra không phải vậy. Nhiều nhà khoa học tin vào thuyết sáng tạo, có hàng ngàn người. Nhưng vấn đề ở chỗ là những người theo thuyết tiến hoá tuyên bố: “nếu bạn không tin vào thuyết tiến hoá, thì bạn không phải là nhà khoa học”. Bởi thế họ tuyên bố là tất cả các nhà bác học tin vào thuyết tiến hoá. Nhưng đấy là do họ tự xác định ý nghĩa từ “bác học”. Đấy, tất cả vấn đề nằm ở chỗ đó. Và chỉ bởi vì số đông tin vào 1 cái gì đó. Nhưng điều đó không có nghĩa gì cả. Đã có thời phần đông các nhà bác học tin rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, và tất cả các hành tinh khác xoay quanh trái đất, nhưng đấy không phải là chân lý. Đã có thời phần đông các nhà bác học nghĩ rằng những hòn đá to rơi nhanh hơn những hòn nhỏ, người ta dạy điều này trong vòng 2000 năm, nhưng đấy không phải là chân lý. Đã có thời người ta dạy rằng nếu người bị ốm thì do máu xấu, cần phải chích máu đi và người ốm sẽ khá hơn. George Washington đã chết như vậy. Năm 1799 các bác sỹ giết chết ông ta không phải do ngu đần, đơn giản là họ đã sai lầm. Nếu các thầy cô giáo tin là trái đất có hàng triệu năm, thì đó không có nghĩa là họ đần độn, đơn giản là họ đã sai lầm. Nhưng việc thiếu hiểu biết có thể sửa được. Còn đần độn thì mãi mãi. Có thể đơn giản là do họ không biết.

Rất dễ chứng minh là trái đất không có hàng triệu năm tuổi. Thí dụ: các bạn tìm thấy dưới đáy biển 1 cái hòm đầy đồng tiền vàng. Tôi sẽ hỏi: “tàu bị chìm khi nào?” Bạn nói: “tôi không biết”. Nếu trong hòm có tiền năm 1750, thì chúng ta có thể rút ra kết luận là con tàu bị đắm sau năm 1750. Nó không thể bị đắm trước đó được. Ai đã đoán ra mà không cần người khác mách? Bởi thế để xác định được tàu đắm khi nào thì chúng ta cần phải tìm đồng xu không phải cũ nhất, mà mới nhất. Đó sẽ là ranh giới.

Chúng ta sẽ áp dụng lô-gích này với các hoá thạch, nếu các bạn tìm thấy chúng. Thí dụ: đây là xương khủng long thật. Các bạn có thể để ý ngay thấy 2 điều. Thứ nhất: xương không biết nói. Khi đó làm thế nào để có thể xác định được độ tuổi của hoá thạch? Hoặc tuổi của đất? Các bạn hãy đào 1 đống đất lên và hãy nói đất bao nhiêu tuổi? Để có thể xác định chính xác tuổi của đồ vật, cần phải hỏi người làm nên vật đó. Trong Kinh Thánh chép là: “lúc ban đầu Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất”. Và tôi nghĩ là Đức Chúa Trời biết là đất bao nhiêu tuổi. Ngài tạo dựng nên nó. “Vì muôn vật đã được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và vì Ngài mà được dựng nên cả.” Cô-lô-se 1:16. Bởi vì Chúa Jesus là Đức Chúa Trời trong thân xác. Chúa Jesus chắc biết tuổi của đất bởi vì Ngài tạo dựng nên nó. Ngài phán là: “Các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ” Mathiơ 19:4. Tiện thể nói thêm đấy là A-đam và E-va. Chứ không phải là A-đam và chàng Stepa nào đó. Vào thời nay cần phải nhắc lại điều này. Chúa Jesus nói là việc tạo dựng A-đam và E-va xảy ra lúc ban đầu. Vì vậy nếu đó là lúc ban đầu thì chúng ta có thể biết độ tuổi của đất. Bởi vì Kinh Thánh nói là sự chết đi vào thế gian cùng với tội lỗi loài người. “Cho nên, như bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy, vì mọi người đều phạm tội” Rô-ma 5:12. “Như trong A-đam mọi người đều chết, thì cũng một lẽ ấy, trong Đấng Christ mọi người đều sẽ sống lại” 1 Cô-rinh-tô 15:22. Bởi thế chưa có cái gì chết trước khi loài người phạm tội lỗi.

Kinh Thánh chép rất rõ ràng là người đầu tiên là A-đam. Và trong Kinh Thánh cũng có chép rất rõ ràng là A-đam sống 130 tuổi thì sanh Sết Sáng thế ký 5:3. Câu 6: Sết được một trăm năm tuổi, sanh Ê-nót. Câu 7-9: “Sau khi Sết sanh Ê-nót rồi, còn sống được tám trăm bảy năm, sanh con trai con gái. Vậy, Sết hưởng thọ được chín trăm mười hai tuổi, rồi qua đời. Ê-nót được chín mươi tuổi, sanh Kê-nan”. Trong Kinh Thánh có chép tất cả các ngày tháng. Nếu các bạn lấy tất cả các con số cộng lại, và thử lập nên 1 biểu đồ, chẳng hạn giống như cái này của tôi. Thì khi cộng tất cả các con số lại, chúng ta sẽ chỉ có 6000 năm từ buổi sáng thế. Các ngày tháng trong Thánh Kinh chỉ ra 6000 năm từ buổi sáng thế. Tất nhiên tôi không phải là hạng người cố xác định chính xác thời gian của buổi sáng thế. Tôi không hề nói là chuyện đó xảy ra 6004 năm trước ngày 23 tháng 10 vào lúc 2 giờ trưa. Không thể nào có thể đi đến 1 kết luận như vậy. Tôi nghĩ đại khái tôi cũng đã đoán ra tại sao Thượng Đế lại tạo nên A-đam đầu tiên. Tôi không có chứng cớ, nhưng tôi nghĩ là tôi đã đoán ra tại sao. Tôi nghĩ là Đức Chúa Trời tạo nên A-đam đầu tiên bởi vì Ngài không muốn để người khác chõ mũi vào khuyên Ngài phải làm chuyện đó như thế nào. Bao nhiêu người đồng ý với tôi nào? Tại sao anh lại không giơ tay lên? Anh thật là người khôn ngoan.

Những ngày tháng trong Thánh Kinh chỉ ra 6000 năm, chứ không phải là hàng triệu, hàng tỷ năm. Ai đúng, ai sai? Trong phần kế tiếp chúng ta sẽ chỉ ra là trái đất không thể nào có hàng triệu năm tuổi. Nếu đúng như vậy thì khi đó sẽ xuất hiện vấn đề về khủng long. Chúng ta sẽ nói chuyện về chuyện này trong băng video 3. Nhưng khi đó lại xuất hiện câu hỏi về thời kỳ băng hà, cột địa chất? Vì thế loạt bài giảng của tôi dài 14 tiếng đồng hồ. Và bây giờ lại dài ra 15 tiếng đồng hồ. Nhưng chúng ta sẽ nói rất nhanh và sẽ thử trả lời cho nhiều câu hỏi trong phần sau. Trong phần sau chúng ta sẽ nói về tuổi của trái đất. Xin cảm ơn nhiều.
 

Tuổi của đất     (The Age of the Earth)
Dr. Kent Hovind  •  Seminar #1,  Part B

Tôi rất thích được ở trong Hội thánh của các bạn. Tôi nghe nhiều điều tốt về Hội thánh và điều đó rất hay. Ai đã dự các buổi hội thảo của tôi, hoặc là đã xem những băng video của tôi? Ai chưa dự? Và có ai còn chưa hiểu vấn đề?

Tên tôi là Kent Hovind, tôi sống ở Pensacola, bang Florida. Tôi đã 15 năm giảng dạy khoa học tự nhiên trong các lớp phổ thông cuối cấp, còn 10 năm cuối tôi đi khắp nơi và đọc các bài giảng về chủ đề: “Sự sáng tạo, thuyết tiến hoá, và khủng long”. Tôi khẳng định ngay là Kinh Thánh là Lời của Đức Chúa Trời hằng sống không lầm lẫn và được Thánh Linh soi dẫn. Tôi tin Kinh Thánh từ trang đầu đến trang cuối, thậm chí tôi còn tin cả bìa nữa: trên đó có viết tên Kent Hovind. Tôi muốn củng cố đức tin của các bạn vào Đức Chúa Trời. Trong buổi hội thảo trước chúng ta nói về Vụ nổ lớn hay là Câu chuyện cổ tích lớn, mà không có thật. Bây giờ chúng ta nói về độ tuổi của trái đất.

Như tôi đã nói: đây không phải là vợ tôi, đây chỉ là ảnh của cô ấy. Chúng tôi sống ở Pensacola, bang Florida đã 11 năm. Chúng tôi có 3 con, chúng 20,21 và 22 tuổi. Con trai tôi E-rich đã cưới vợ, và bây giờ tôi có 4 đứa con. Vào thứ tư này chúng đến Ucraina và sẽ tổ chức những buổi hội thảo của tôi trong các trường phổ thông và đại học. Ở Nga, và ở Ucraina, xin hãy cầu nguyện cho điều này.

Kinh Thánh chép: “lúc ban đầu”. Ban đầu là khi nào? Trái đất thực ra có bao nhiêu tuổi? Đây là câu hỏi rất quan trọng: Ban đầu là khi nào? “Vì muôn vật đã được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và vì Ngài mà được dựng nên cả.” Cô-lô-se 1:16. Nghĩa là Ngài phải biết ban đầu là khi nào? “Các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ” Mathiơ 19:4. Bởi vậy lúc ban đầu là lúc Chúa tạo dựng nên loài người. “Nhưng từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ” Mác 10:6. Chúng ta có thể biết độ tuổi của trái đất, bởi vì trong Kinh Thánh chép là sự chết đi vào qua tội lỗi. “Cho nên, như bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy, vì mọi người đều phạm tội” Rô-ma 5:12. Chưa có gì chết trước khi A-đam phạm tội. Kinh Thánh rõ ràng: không có sự chết trước khi có tội lỗi. Nếu chưa có gì chết trước khi A-đam phạm tội và A-đam là người đầu tiên, nghĩa là có thể tính ngày bắt đầu từ A-đam. Và trong Kinh Thánh cũng có chép rất rõ ràng là A-đam sống 130 tuổi thì sanh Sết Sáng thế ký 5:3. Câu 6: Sết được một trăm năm tuổi, sanh Ê-nót. Câu 7-9: “Sau khi Sết sanh Ê-nót rồi, còn sống được tám trăm bảy năm, sanh con trai con gái. Vậy, Sết hưởng thọ được chín trăm mười hai tuổi, rồi qua đời. Ê-nót được chín mươi tuổi, sanh Kê-nan”. Trong Kinh Thánh có chép tất cả các ngày tháng. Nếu các bạn lấy tất cả các con số cộng lại, và thử lập nên 1 biểu đồ, chẳng hạn giống như cái này của tôi. Thì khi cộng lấy tất cả các con số lại, chúng ta sẽ chỉ có 6000 năm từ buổi sáng thế, chứ không phải hàng tỷ năm.

Biểu đồ này sẽ giải trình thấy Kinh Thánh dạy gì. Khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo dựng nên tất cả. Ngài tạo nên tất cả trong vòng 6 ngày, như Ngài đã nói. 4400 năm trước xảy ra nạn hồng thuỷ và tiêu diệt hết thế giới. 2000 năm trước Chúa Jesus giáng thế và hôm nay chúng ta ở đây đợi Chúa đến, sau 5 phút nữa. Đây là thế giới quan của Kinh Thánh. Quan điểm của tiến hoá nói là 20 tỷ năm trước xảy ra vụ nổ lớn, nhưng không ai biết cái gì nổ. 4,5 tỷ năm trước trái đất nguội lại và hình thành vỏ trái đất. Mưa đổ lên đá và biến chúng thành hỗn hợp hoá chất mà biến thành sự sống khoảng 3 tỷ năm trước. Cái hình thể sống này đã sinh sống 1 cách nào đó, và sau đó biến thành tất cả những gì mà chúng ta thấy bây giờ.

Đây là 2 quan điểm về lịch sử. Chỉ có 2 quan điểm cụ thể, nhưng ai đó sai và tôi rất hân hạnh được chỉ ra đó là ai. Các ngày tháng trong Thánh Kinh chỉ ra 6000 năm từ buổi sáng thế. Biểu đồ tuổi đời của các ông tổ ở đây các bạn có thể tìm thấy trong sổ tay của buổi hội thảo ở trang cuối. Các ngày tháng trong Thánh Kinh chỉ ra 6000 năm, chứ không phải hàng triệu năm. Ai đó không đúng? Tôi không nói là chuyện đó xảy ra 6004 năm trước ngày 23 tháng 10 vào lúc 2 giờ trưa. Tôi không nghĩ là có thể biết được điều này nhờ Kinh Thánh. Đại khái tôi nghĩ tôi đã đoán ra tại sao Thượng Đế lại tạo nên A-đam đầu tiên. Tôi không có chứng cớ, nhưng tôi nghĩ là tôi đã đoán ra tại sao. Tôi nghĩ là Đức Chúa Trời tạo nên A-đam đầu tiên bởi vì Ngài không muốn để người khác chõ mũi vào khuyên Ngài phải làm chuyện đó như thế nào. Các bạn đồng ý với tôi chứ?

Những người vô thần luôn hỏi tôi trong các buổi tranh luận trong các trường học: “Mr. Hovind, nếu A-đam và Eva chỉ có 2 con trai Cain và A-ben, Cain giết chết A-ben, sau đó Sết sinh ra. Thế những con trai của họ lấy ai làm vợ? Họ nghĩ là tôi sẽ không thể trả lời được. Tôi nói: “nếu các ngài tin vào thuyết tiến hoá, vấn đề của các ngài còn tồi hơn kia. Các ngài tin là khoảng 4,5 tỷ năm trước trái đất nguội đi. Hơn 4 tỷ năm trước các đại dương được hình thành. Mưa đổ lên đá trong vòng hàng triệu năm. Nước trong đại dương chứa những hoá chất phức tạp. Quá trình từ hỗn hợp hoá chất này biến thành sinh vật sống – vô cùng chậm. Chậm đến mức độ mà còn chưa bắt đầu. Trong cuốn sách giáo khoa này có chép như sau: “những hệ sinh vật đầu tiên tự sinh sản phải được tạo thành trong loại súp hữu cơ này”. Các ngài cần phải có 2 tế bào phát triển lên trong hỗn hợp lỏng này. 2 tế bào khác giống. Và cùng phải ở cùng 1 chỗ, và cùng 1 thời gian. Thế giới thì rộng lớn, còn các tế bào thì quá nhỏ. Chúng cần phải tìm gặp được nhau. Và các ngài sẽ có quá nhiều nan đề.

Còn tôi thì chẳng có gì phức tạp cả, bởi vì Kinh Thánh chép: “” Sáng Thế ký 4:4. A-đam sinh nhiều con trai và con gái, và sống 800 năm. Có bao nhiêu con cái có thể sinh ra trong vòng 800 năm? Không phải ít, đúng không? Thế hệ đầu anh em lấy lẫn nhau. Các vị hỏi: “anh em ruột cưới nhau à?” Thứ nhất, họ không có sự lựa chọn. Thứ hai, các vị sẽ phàn nàn ai? Thứ ba, luật pháp mà Đức Chúa Trời cấm anh em ruột lấy nhau chỉ xuất hiện hơn 2,5 nghìn năm sau. Còn trước đó thì chưa có hiện tượng nhiễm sắc thể biến dạng. Chưa có trẻ em dị dạng, bởi vì tất cả đều truyền theo di truyền. Thậm chí trẻ em cũng có theo di truyền. Nếu cha mẹ của các bạn không có con cái, thì các bạn cũng sẽ không có con. Các bạn đã bao giờ nghĩ về điều này chưa? Hãy nghĩ xem. Người ta nói là không được lấy chị em ruột làm vợ bởi do gien giống nhau. A-đam cưới cái xương sườn của mình làm vợ, mà các bạn còn nói về sự trùng gien. Trong thế hệ đầu đây chưa phải là vấn đề.

Ngoài ra khi các bạn lập ra biểu đồ, các bạn sẽ để ý thấy những điều thú vị. Các bạn sẽ thấy là A-đam sống đủ lâu để nhìn thấy các cháu chít của mình. Cha của Nôê còn nhìn thấy A-đam – cả 56 năm. Các bạn có thể tưởng tượng khi cả họ hàng tập trung lại vào thời đó: “Tất cả ngồi lên lạc đà và chúng ta đi thăm cụ tổ A-đam. Cụ sẽ kể cho chúng ta nghe về vườn địa đàng E-đen trước khi người nữ ăn quả cấm. Hay là chuyện gì đã xảy ra ở đó”. Các bạn sẽ thấy là Nô-ê còn sống rất lâu sau cơn hồng thuỷ. Con trai của Nô-ê là Sết sống đủ lâu để gặp Abraham, Isaac, Jacob. Các bạn sẽ không để ý thấy điều đó khi chưa lập nên biểu đồ như vậy. Tôi nghĩ là họ biết rõ lịch sử và thế giới trước khi xảy ra nạn hồng thuỷ, và kể cho nhau nghe. Vì vậy thời nay có nhiều truyền thuyết: về thần Dớt, Torne, nhưng chúng ta sẽ nói sau.

Trong các sách giáo khoa nói là trái đất hàng tỷ năm tuổi. Chúa Jesus nói là việc tạo nên Ađam là khởi đầu. Chúa Jesus nói dối hay không? Trái đất có bao nhiêu tuổi? Trong các sách giáo khoa nói là 3,5 triệu năm trước có chuyện gì đó đã xảy ra, hàng triệu năm trước, 4,5 tỷ năm trước đây,v.v. các sách giáo khoa đầy những điều này. Trong thành phố này. Ai đúng? Thậm chí cũng có những người công giáo nói là trái đất hàng tỷ năm và Đức Chúa Trời sử dụng tiến hoá. Có lần 1 người đến chỗ tôi và hỏi: “có phải ông không đồng ý với những người công giáo mà tin là trái đất có hàng triệu năm tuổi? Và Đức Chúa Trời sử dụng quá trình tiến hoá?”

Tôi nói:

- vâng, tôi không đồng ý.

- Tại sao?

- Bởi vì nếu Đức Chúa Trời của ông sử dụng tiến hoá, thì đó là Chúa của ngu ngốc. Còn Đức Chúa Trời của tôi sáng tạo nên tất cả ngay từ lần đầu tiên. Ngài không thử làm, Ngài không sử dụng tiến hoá và sự chết, Ngài tạo nên tất cả trong vòng 6 ngày và Ngài nói Ngài đã làm như thế nào. Ngài không lừa dối. Vì vậy, Đức Chúa Trời của ông là Đức Chúa Trời khác”.

Nhưng tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến độ tuổi trái đất? Bởi vì sự đúng đắn của Chúa Jesus nằm dưới câu hỏi, Ngài trích dẫn Sáng thế ký 25 lần, Ngài tin vào Sáng thế ký. Sự đúng đắn của cuốn Sáng thế ký nằm dưới câu hỏi. Và nói chung thì cả cuốn Kinh Thánh nằm dưới câu hỏi. Mỗi cuốn sách Kinh Thánh đều viện dẫn Sáng thế ký. Chủ đề tuổi của đất rất quan trọng. Chúa Jesus nói là: “” Giăng 5:46,47. Có nhiều phương pháp khoa học để xác định độ tuổi trái đất.

Ví dụ, tuần trước các tờ báo thông báo là dân số thế giới gồm khoảng 6 tỷ dân. Vào năm 1985 dân số thế giới là 5 tỷ dân. Nấu các bạn không hiểu tỷ nghĩa là gì, thì đừng lo. Quốc hội cũng không hiểu được mà. Nhưng 1 tỷ thì nhiều lắm. Vào thế kỷ 18 thế giới có khoảng 1 tỷ dân, theo thống kê năm 1810. Tất cả đều đồng ý là thế kỷ 18 thế giới có khoảng 1 tỷ dân. Trong các sách giáo khoa có viết về con số này và không ai phản đối là dân số thế giới tăng quá nhanh. Nhưng trái đất vẫn chưa đầy. Các bạn đã đi qua các vùng Arkansas, Texas hay Alaska. Trái đất vẫn chưa đầy, còn nhiều chỗ trống. Có nhiều đất còn chưa được khai phá và chưa có dân. Nếu thế giới quanh bạn trở nên quá chật chội, hãy dời chỗ ở.

Vào thời Chúa Jesus, trên trái đất có khoảng 250 triệu dân sinh sống. Dựa theo đồ thị sự phát triển dân số thế giới, thì trông như có vẻ là tất cả bắt đầu khoảng 4400 năm trước. Kinh Thánh chép là 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo dựng nên trời đất. 4400 năm trước xảy ra nạn hồng thuỷ, và chỉ có 8 người được cứu thoát trên chiếc tàu của Nô-ê. Bắt đầu từ 8 người dân số tăng lên 6 tỷ dân trong vòng vài nghìn năm. Nếu các bạn tin vào thuyết tiến hoá cho là loài người đã tồn tại 3 triệu năm, thì khi đó sẽ nảy sinh 1 vấn đề. Trong vòng 3 triệu năm dân số thế giới sẽ có mật độ 75 ngàn người trên 1 cm2. Như vậy thì trái đất thực sự bị đầy ứ. Dân số thế giới chỉ ra 1 cách rõ ràng là trái đất chưa có triệu năm tuổi.

Nhân tiện, ở đây có ai đã nghe nói về trật tự thế giới mới chưa? Bush, Clinton,.. tất cả họ đều muốn có 1 quốc gia thống nhất. “Trật tự thế giới mới” – múc đích của nó là giảm dân số thế giới xuống còn 500 triệu dân trong những năm 2000.

Sáng thế ký 3:14-15. Quỷ satan biết là lúc nào đó giống hậu tự của người nữ sẽ đập đầu con rắn. Quỷ satan không biết là ai, bởi thế nó cố gắng tiêu diệt mỗi người dân còn sống. Khi chúng muốn diệt Chúa Jesus ở Bêt-lê-hem, chúng giết chết tất cả trẻ em Ma-thi-ơ 2:16. Các bạn có nhớ khi nó đề nghị cho Chúa Jesus vương quốc: “Ví bằng ngươi sấp mình trước mặt ta mà thờ lạy, thì ta sẽ cho ngươi hết thảy mọi sự nầy”. Quỷ satan cũng đề nghị cho nhiều người vương quốc thế gian và 1 số người đã đồng ý. Nhiều người siêu giàu nghĩ là nếu giảm dân số thế giới đi thì không phải tồi. Jack Custo nói: “ chúng ta cần phải tiêu diệt 350 ngàn người mỗi ngày để cứu hành tinh... Con người là nguyên nhân của mọi vấn đề. Người quá nhiều và chúng ta cân phải giải thoát đi khỏi một số trong số đó... Thế giới bị ung thư và bệnh ung thư – đó chính là loài người...” Chúng ta đành phải chạm mặt với những chuyện này. Đức Chúa Trời phán rằng: “Hãy sanh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất”, còn quỷ satan thì nói: “hãy tiêu diệt hết đi”. Ted Turner nói: “dân số chung thế giới khoảng 250-300 triệu, tức là khoảng 95 ít hơn so với bây giờ, là con số lý tưởng”. “OK, Ted, xin mời ngài sẽ là người đầu tiên. Và cũng đem theo vợ của ngài nữa”. Tiện thể nói Ted là Chủ tịch tập đoàn truyền thông CNN. Hoàng tử Philip nói: “nếu như tôi có thể sinh lại, tôi sẽ quay về trái đất như 1 con virus giết người để làm giảm dân số”. Ô-hô.

Nếu các bạn đến thăm Elberton ở bang Georgia, cách thành phố 10km có các tảng đá dẫn đường Georgia, được các hội viên Hội tam điểm dựng nên. Trên đó có khắc 10 điều răn của kỷ nguyên mới bằng 8 thứ tiếng. Đây là bức ảnh những tảng đá này. Điều răn đầu tiên bằng 8 ngôn ngữ viết như sau: hãy giữ loài người ở mức dân 0,5 tỷ. Xin lỗi hôm nay đã 6 tỷ rồi. Còn họ thì muốn giảm dân số xuống trước ngày 05/05/2000. Những tà linh dẫn đường nói với những người siêu giàu này. Những người giàu này không làm gì cả mà chỉ ngồi chơi xơi nước. Những quỷ dữ là tà linh dẫn đường nói là giảm dân số xuống trước ngày 05/05/2000, bởi vì đó là ngày sinh của Karl Marx, và vào ngày đó chúng ta bước vào niên kỷ Người tưới nước VODOLEY theo cung hoàng đạo. Các bạn có biết đó là gì không? Những người này nghiên cứu sao, tử vi và những chuyện ngu ngốc khác. Và họ nói là ngày 05/05/2000 chúng ta bước vào niên kỷ Người tưới nước và con người sẽ bắt đầu phát triển tâm linh. Chúng ta sẽ trở thành Chúa Trời. Họ tin vào điều này và mục đích của họ là giảm dân số xuống trước ngày 05/05/2000. Có thể trục trặc của máy tính sẽ là 1 bước tới đó. Chúng ta chỉ còn đợi xem thôi. Nhưng họ muốn giảm dân số xuống tới mức 0,5 tỷ. Tuy nhiên các chứng cứ nói là trái đất không có tỷ năm tuổi.

Chúng ta hãy xem các chứng cứ khoa học khác. Thiên hà - đó là những chòm sao lớn đang xoay. Những ngôi sao phía trong xoay nhanh hơn, ở ngoài xoay chậm hơn. Nếu như các thiên hà có hàng tỷ năm, thì trên chúng không có các vòng xoáy trôn ốc. Sự tồn tại của các vòng xoáy trôn ốc chứng tỏ là chúng chưa có tỷ năm tuổi. Trong các sách giáo khoa nói là các ngôi sao đỏ biến dần thành những chú lùn trắng – là những ngôi sao nhỏ mờ nhạt. Để chuyện này xảy ra cần phải hàng trăm , hàng ngàn, hàng tỷ năm. Họ nói là những ngôi sao từ từ biến thành chú lùn. Tôi không tin điều này. Tất cả các nhà thiên văn học cổ đại đầu nói là sao Thiên Lang Sirius là ngôi sao đỏ. Sao Thiên lang là ngôi sao rất sáng. Ngày nay sao Thiên lang Sirius là 1 chú lùn trắng. Chỉ mới có 2000 năm trôi qua. Nhưng trong sách giáo khoa viết là để chuyện này xảy ra cần phải hàng trăm, hàng ngàn, hàng tỷ năm. Chúng ta giờ đã biết là đây không phải là sự thật. 1 số hành tinh nguội đi rất nhanh, và luôn đánh mất nhiệt, nhưng luôn mất nhiệt là điều không thể có. Nếu các bạn nhìn thấy trên bàn cốc cà-phê và tôi nói: “đừng đụng đến, nó nóng lắm”, các bạn hỏi: “cà-phê của ai vậy?”. Ô, tôi không biết, nó đã ở đây hơn 400 năm rồi”. Thật khó có thể tin được, nhưng họ lại muốn để tôi tin là các hành tinh có hàng triệu năm tuổi, và chúng tiếp tục nguội.

Xung quanh sao Thổ Saturn có những chiếc vòng, nhưng chúng không bất biến và chúng rời xa khỏi hành tinh này. Sao Thổ mất dần những chiếc vòng. Những vòng tròn này chỉ tồn tại hàng nghìn năm thôi, chứ không phải hàng triệu năm. Nếu vũ trụ có hàng tỷ năm tuổi thì tại sao xung quanh sao Thổ cho đến giờ vẫn còn có các vòng tròn?

Tại sao mặt trăng của sao Mộc Jupiter có tên gọi Ganimed vẫn còn nóng? Điều đó chứng minh là chúng không có tỷ năm tuổi. Các chứng cứ trong vũ trụ bác bỏ độ tuổi hàng tỷ năm của trái đất.

Mặt trăng xoay quanh quả đất. Ai đã biết về điều này rồi? Nhưng các bạn cũng biết là mặt trăng từ từ rời xa khỏi trái đất. Chúng ta dần đánh mất mặt trăng. Chỉ vài cm mỗi năm. Không cần phải lo lắng gì cả, đằng nào thì các bạn cũng không làm được gì cả. Nhưng mỗi năm mặt trăng cứ rời xa khỏi trái đất. Các em bé, điều này rất phức tạp, bởi vậy cần phải chú ý lắng nghe. Mặt trăng từ từ rời xa khỏi trái đất, có nghĩa là xưa kia nó nằm gần trái đất hơn. Ai đã tự hiểu mà không cần người khác mách? Nhưng nếu đem mặt trăng gần trái đất thì sẽ tai hoạ. Bởi vì mặt trăng là nguyên nhân của thuỷ triều. Nếu mặt trăng ở gần, thì thuỷ triều sẽ mạnh hơn nhiều do định luật tỷ lệ nghịch. Và hàng tỷ năm trước thì mặt trăng gần với trái đất đến nỗi mà nước thuỷ triều tràn ngập toàn mặt đất 2 lần trong ngày. Nhưng các bạn chỉ có thể chết đuối 1 lần trong ngày thôi.

Ở office của tôi có cửa kính của 1 con tàu vũ trụ. Nhưng nó bị cạo xước hết. Bởi vì vũ trụ đầy bụi. Và ở tốc độ lớn thì cửa kính bị cạo xước. Các nhà bác học đã rất lo ngại về vấn đề bụi trong vũ trụ. Vào những năm 1950 họ đã thử tính là có bao nhiêu bụi trên mặt trăng. Bụi đậu xuống trên bề mặt các vật thể và làm nên 1 lớp bụi. Và mặt trăng quay trong vũ trụ đầy bụi. Họ nghĩ là cứ 10 ngàn năm thì có 2cm bụi phủ xuống mặt trăng. Và họ nghĩ là không thể nào hạ cánh được xuống mặt trăng. Năm 1955 Littleton nói là trên mặt trăng phải có đến hàng km bụi. Isaac Akimov vào năm 1959 trước khi bay lên mặt trăng đã nói: “tôi tưởng tượng là con tàu vũ tụ đầu tiên tìm chỗ đậu thích hợp để hạ cánh, từ từ hạ đuôi xuống và chìm xuống 1 cách lẫm liệt, biến mất khỏi tầm nhìn”. Anh ta nghĩ là con tàu sẽ chìm trong bụi. Trong cuốn sách trẻ em có viết là trên mặt trăng không có gì ngoài bụi. Bụi, bụi, và lớp bụi dầy. Bởi thế người ta đã sáng chế ra những chiếc đệm khổng lồ cho việc hạ cánh với những chân chống rộng để phân bố đều trọng lượng. Người ta thông báo cho những nhà chế tạo quần áo vũ trụ là phải chế tạo loại chống bụi đề phòng trường hợp chìm vào bụi. Thậm chí chiếc thang cũng bị cắt ngắn đi mất 3 cm. Tất cả đều chờ đợi là trên mặt trăng đầy bụi, và các nhà du hành vũ trụ sẽ chìm trong bụi. Nhưng khi họ hạ cánh lên mặt trăng, họ thấy là trên đấy chỉ có chưa đầy 1 cm bụi. Và các nhà bác học Công giáo mới hỏi dân tiến hoá: Thế bụi biến đi đâu hết rồi? Dân vô thần không nói gì cả, nhưng tôi cho là họ đã nghĩ: “người Tin lành đã dọn hết bụi đi để chúng ta bị hớ”. Rõ ra thì không cần giúp họ thì họ cũng luôn bị hớ. Trên mặt trăng chưa đầy 1 cm bụi. Nếu thế giới hàng triệu năm thì tất cả bụi nằm ở đâu? Vì thế người ta đã đặt trên mặt trăng những tấm thu bụi. Theo lớp bụi thu được người ta xác định ra là chỉ có khoảng 6 cm bụi kết trong vòng 1 triệu năm. Nghĩa là 276m bụi trong vòng 4,6 tỷ năm. Vì thế lớp bụi trên mặt trăng là 1 yếu tố hết sức quan trọng. Trên mặt trăng không có đủ bụi để chứng tỏ là nó có hàng tỷ năm. Và tôi nghĩ đây là 1 bằng chứng rất quan trọng.

Trong vũ trụ có nhiều sao chổi bay, sao chổi luôn dần đánh mất vật chất của mình. Gió mặt trời và chính mặt trời luôn đốt cháy sao chổi và nó luôn để lại sau nó 1 cái đuôi dài. Nhưng không thể lúc nào cũng mất nguyên liệu cả, nó sẽ bị biến mất. Nếu các bạn cứ tiêu tiền mãi thì các bạn sẽ không còn tiền. Và sao chổi luôn dần đánh mất vật chất của mình, và thời hạn tồn tại của sao chổi là khoảng 10 ngàn năm. Nhưng khi đó sẽ có 1 câu hỏi: “nếu vũ trụ hàng tỷ năm tuổi thì tại sao Sao chổi cho đến giờ vẫn còn bay trong vũ trụ?” Trong Internet xuất hiện 4 trang web chống lại Hovind. 1 người dành cả 1 trang web chống lại tôi. Ông ta nói: “Các ngài không thể sử dụng bằng chứng của sao chổi. Vào năm 1950 nhà thiên văn học người Hà-lan Yan Ort phỏng đoán là đám mây khí quyển khổng lồ của các sao chổi tồn tại trên các ranh giới xa xôi của hệ mặt trời. Ông ta nói là đám mây sao chổi Ort nằm ở khoảng cách 50 đơn vị thiên văn”. Nhưng có 1 vấn đề: chưa có ai nhìn thấy đám mây của Ort cả. Thậm chí Ort cũng chưa nhìn thấy đám mây của mình. Đó chỉ là tưởng tượng. Nói chung thì người ta đã chứng minh là đám mây không có tồn tại. Về chủ đề này đã có đăng cả 1 bài báo. Đám mây Ort không tồn tại. Nhưng nhân vật trong Internet nói: “xin lỗi, nếu ngài muốn sử dụng bằng chứng này, thì ngài bắt buộc phải chứng minh rằng đám mây Ort không tồn tại”. Vâng, xin lỗi, nhưng làm thế nào để chứng minh sự không tồn tại của 1 cái gì đó bây giờ? Phải bắt đầu từ đâu? Nhưng tôi sẽ nói: nếu ông ta muốn dạy con cái của tôi là thế giới hàng tỷ năm tuổi bằng lương từ thuế tôi trả, thì ông ta cần phải chứng minh là đám mây đó có tồn tại. Người phải chứng minh là ông ta, chứ không phải tôi. Chúng ta có sao chổi – đó là bằng chứng, sao chổi không tồn tại lâu - đó là bằng chứng, Kinh Thánh nói là trái đất có 6000 năm tuổi - đó là bằng chứng. Và tất cả những điều này tương xứng với nhau - đó là bằng chứng. Tất cả những cái còn lại – là sự tưởng tượng.

Trong Kinh Thánh chép: “Hỡi Đức Giê-hô-va là Chúa chúng tôi, Danh Chúa được sang cả trên khắp trái đất biết bao; Sự oai nghi Chúa hiện ra trên các từng trời!” Thi thiên 8:1. “Khi tôi nhìn xem các từng trời là công việc của ngón tay Chúa, Mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã đặt” Thi thiên 8:3. Hãy để ý là ở đây viết là: “khi”, chứ không phải “nếu”. Một lúc nào đó hãy tắt ti-vi, đài, máy nghe nhạc, và hãy đi ra ngoài và nhìn lên trời. Hãy nhìn xen những gì Đức Chúa Trời tạo nên, thay cho những gì con người tạo nên. Nhà thơ thi thiên nói: “Lòng tôi nóng nảy trong mình tôi, Đương khi tôi suy gẫm, lửa cháy lên, Bấy giờ lưỡi tôi nói” Thi thiên 39:3. Nghĩa là ông ta có suy nghĩ. Chúng ta sử dụng thời gian của chúng ta chỉ để vui chơi. Nhưng chúng ta cần phải dừng lại và suy nghĩ. Chúng ta sống không để tiêu khiển, mà cần sử dụng thời gian để suy nghĩ. “Tôi nhớ lại các ngày xưa, Tưởng đến mọi việc Chúa đã làm, Và suy gẫm công việc của tay Chúa” Thi thiên 143:5. Nhà thơ thi thiên suy nghĩ, còn chúng ta thì làm gì? Chúng ta giải trí, tiêu khiển. Có cả những công viên lớn, nơi có thể giải trí. Tuy nhiên trong Kinh Thánh dạy khác.

“Khi tôi nhìn xem các từng trời là công việc của ngón tay Chúa, Mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã đặt, Loài người là gì, mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi, mà Chúa thăm viếng nó?” Thi thiên 8:3-4. Có thể nói nếu 1 người nhìn ngắm lên trời, thì anh ta sẽ không để ý những gì con người làm, nó không gây ấn tượng. Các vị phụ huynh, có thể các vị không thích lắm, nhưng các vị cần phải xem các phòng của con mình. Nếu trên tường treo đầy ảnh các vận động viên, những vật mà con người tạo nên, thì chúng không được dạy nhìn lên trời, chúng chỉ được dạy nhìn ngắm những gì nhân tạo. Chúng sẽ có triển vọng tương lai không đúng. Có quan trọng lắm đâu ai là người ném trúng rổ, ai đá vào gôn, điều này không có ý nghĩa, nhưng quan trọng là cái mà Đức Chúa Trời tạo nên. Kinh Thánh nói: “” Gióp 12:8-9.

Nhưng cuối cùng thì trái đất bao nhiêu tuổi?

Quanh trái đất có 1 từ trường, nhưng từ trường yếu dần. Trái đất đang mất dần lực từ trường. Tất nhiên điều đó có nghĩa là trái đất không có hàng triệu năm tuổi, trái đất không có hơn 25 ngàn năm tuổi chuẩn theo định luật từ trường. Và cách xác định tuổi theo carbon phóng xạ không đúng nếu có hơn mấy nghìn năm tuổi. Chúng ta sẽ nói về vấn đề này trong băng video 7. Một số người nói là tồn tại những từ trường phản cực. Xin lỗi, trên mặt đất không có những từ trường phản cực. Nguyên nhân là 20 năm trước người ta xác định là ở đáy đại dương có những nơi từ trường yếu và mạnh. Trên biểu đồ thì trông nó như sóng hình sinus. Ai đó gạch 1 đường ở giữa và tuyên bố là tất cả những gì nằm dưới đường vẽ là đối cực. 1 sai lầm lớn. Đây là nơi mà đường vẽ thật. Không có những từ trường phản cực. Không có nơi nào trên thế giới mà la bàn lại chỉ hướng nam thay cho hướng bắc. Đó chỉ là nơi từ trường yếu và mạnh, chứ không phải phản cực. Chúng ta sẽ nói về vấn đề này trong băng video 6 Thuyết Hovind.

Còn 1 số bằng chứng khác nữa: trái đất đang quay, chúng ta quay quanh trục, ai đã biết điều này? Chúng ta đang xoay. Trái đất xoay với tốc độ khoảng 625km/giờ tính ở xích đạo. Nhưng vận tốc chậm dần khoảng 0,001 giây mỗi ngày. Trong bài báo này viết là các bạn cần phải cộng thêm 1 giây vào giờ. Ngày được sử dụng như đơn vị đo, nhưng ngày dài ra khoảng 0,001 giây, bởi vì tốc độ xoay của trái đất bị chậm lại. Và ngày sẽ dài hơn 1 giây so với bình thường. Chúng ta sẽ có 1 giây nhuận. Nhiều người đã nghe nói về năm nhuận nhưng ít người nghe nói về giây nhuận. Các bạn đã biết là cứ 1,5 năm là chúng ta có 1 giây nhuận, bởi vì tốc độ xoay của trái đất cứ chậm lại. Các bạn, đây sẽ là điều rất phức tạp, bởi thế hãy chú ý lắng nghe. Trái đất đang quay, nhưng nó đang xoay chậm lại. Nghĩa là, ngày xưa nó xoay nhanh hơn. Nếu trái đất chỉ có 6000 năm theo như Kinh Thánh nói, thì không có vấn đề gì. Trái xoay nhanh hơn 1 chút vào thời A-đam, nhưng họ không để ý đến chuyện đó bởi vì họ chưa có đồng hồ. Nhưng có ai đó muốn tôi tin là trái đất hàng tỷ năm. Khi đó sẽ có vấn đề: mấy triệu năm trước đây trái đất quay rất nhanh. Ngày sẽ rất ngắn: ngày, đêm, ngày, đêm. Khi đó lực ly tâm mạnh khủng khiếp, vận tốc gió thổi khoảng 8000km/giờ nhờ vào hiệu ứng Koriolis. Và các bạn nghĩ là khủng long sống vào 200 triệu năm trước. Còn tôi thì biết chuyện gì xảy ra với chúng, chúng bị gió thổi bay. Khủng long không sống hàng triệu năm trước, xin lỗi, đó không phải là sự thật.

Trong sa mạc Sahara những cơn gió thống trị, thường thì chúng thổi về 1 hướng. Nhưng có 1 vấn đề: những cơn gió nóng của sa mạc thổi khô cây cối ở rìa sa mạc và chúng chết mòn. Đó là nguyên nhân tăng trưởng của sa mạc. Quá trình này được gọi là sa mạc hoá. Các sa mạc đang lớn dần. Chỉ riêng Sahara đã rộng 2080km từ bắc sang nam. Hãy đợi đấy, nó cứ tăng dần mỗi năm thêm 6 km. Cách đây không lâu các nhà khoa học thông báo là Sahara có độ tuổi là 4000 năm. Tôi có 1 giả thuyết về vấn đề này. Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Khó có thể có sa mạc dưới nước, bởi thế sa mạc chưa phát triển khi nước còn phủ đầy mặt đất. Bởi thế tôi tiên đoán là sa mạc lớn nhất thế giới phải có độ tuổi khoảng 4000 năm. Ô, đúng là như vậy thật, thật đáng ngạc nhiên.

Các bạn biết là dưới đất có dầu mỏ. Dầu mỏ nằm dưới áp suất nén rất cao mà có thể đạt tới 1300 at-môt-phe trên 1 cm2. Khi nghiên cứu đá ở trên dầu mỏ, các nhà bác học nói là dưới áp suất như vậy đá phải bị vỡ nát trong vòng 10 nghìn năm. Khi đó tôi có 2 câu hỏi: dầu mỏ từ đâu ra, tại sao nó còn nằm dưới mặt đất, và thứ hai, tại sao không nằm dưới áp suất? Tôi có 1 giả thuyết về vấn đề này. Đây giả thuyết của tôi đây: Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Trong nạn hồng thuỷ có 1 số khổng lồ người và vật bị chết chìm. Tất cả đều đồng ý là dầu mỏ gồm những thành phần hữu cơ bị biến dạng khi nằm dưới áp suất nén lớn. Các bạn có biết là các nhà bác học lấy rác và biến nó thành dầu lửa trong vòng vài phút. Công ty Sincfler sử dụng khủng long để quảng cáo. Họ nói là khủng long biến thành dầu mỏ trong vòng hàng triệu năm. Không, tôi nghĩ là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. 4400 năm trước xảy ra nạn hồng thuỷ và tất cả người và động vật bị chết chìm. Và dưới 1 áp suất nén cao của đá, sỏi cát và bùn, chúng biến thành dầu mỏ. Bởi vậy dầu mỏ là từ người và vật bị chết đuối. Nấu các bạn nghĩ về điều này, các bạn đi đến đây trên tổ tiên của các bạn. Và lần sau, khi ở trạm nạp xăng, các bạn đừng quên nói: “vĩnh biệt ông nhé, cần phải biết nghe lời Nô-ê, ông ấy đã nói là sẽ có mưa lũ”.

Khi tôi đến Denver, có mấy người đến chỗ tôi và hỏi: “Mr. Hovind, chúng tôi làm việc trong phòng thí nghiệm quốc gia Denver”. Và họ đề nghị tôi đi tham quan. Họ dẫn tôi đến phía tây , -37C. Máu tôi là dân Florida, các bạn có thể không bị gì, nhưng tôi thì rất lạnh. Những người này khoan giếng khoan ở Bắc cực và nam cực để xác định tuổi của băng. Ở phòng thí nghiệm Denver của họ có giữ các mẫu băng. Trong bài viết này có viết là giếng khoan sâu nhất là 3300m. và trên mẫu băng có các vòng năm: 135 nghìn vòng. Và những người này cho tôi xem các giếng khoan băng. Họ nói là họ khoan giếng trong băng bằng cái máy như thế này và lấy mẫu, như là ở Grenland và ở Nam cực. Ở đây các bạn có thể thấy các vòng đậm, nhạt, đậm, nhạt, đậm, nhạt. Họ nói là mùa hè lớp trên bị tan thành nước và đóng lại thành lớp băng trong. Mùa đông tuyết không tan và biến thành lớp băng trắng. Vì thế lớp băng đậm, nhạt nghĩa là 135 nghìn lần hè, đông. Và khi đó họ nói với tôi: “làm thế nào ông có thể nói là trái đất chỉ có 6000 năm, nếu chúng tôi có thể chứng minh là trái đất đã 135 nghìn năm”. Tôi trả lời: “có phải các ngài phỏng đoán đây là các vòng năm không?” Các bạn thấy đấy, họ không biết về chuyện 1 phi đội bị mất tích. Trong thời chiến tranh thế giới thứ 2 vài máy bay hạ cánh xuống Grenland, bởi vì hết nhiên liệu. Và người ta quên béng những chiếc máy bay này đi. Nhưng vào năm 1990 có 1 người quyết định tiếp nhiên liệu, giũ bỏ sự chết trên cánh của chúng và đem chúng ra khỏi đó. Nhưng hoá ra mọi việc lại không đơn giản như vậy. Những chiếc máy bay này nằm sâu dưới băng, rất sâu dưới băng. Chúng nằm ở độ sâu 75m. dưới băng trong vòng 48 năm. Hãy đợi chút, nếu chúng ta lấy 75 chia cho 48 bằng 1,5m trong năm. Và giếng khoan sâu nhất là 3300m., nghĩa là tương đương với 2100 năm. Chứ không phải là 135 nghìn, và càng sâu thì lớp băng càng mỏng, tôi cũng hiểu điều này. Và tôi nghĩ là 4400 năm là thời hạn hợp lý để băng tích tụ lại. Tôi quyết định gặp người đã kéo máy bay lên. Ông ta khoan giếng và lôi từng phần máy bay lên. Tên ông ta là Bob Cardin, và đây là số điện thoại của ông ta. Và tôi hỏi Bob: “Khi anh kéo máy bay lên, anh có để ý thấy là trên đó có những lớp băng đậm, nhạt hay không?” Ông ta nói: tất nhiên, tôi có thấy”. Tôi hỏi: “thế có nhiều lớp không?” Ông ta nói: có hàng trăm. Tôi hỏi Bob: “làm thế nào mà trong vòng 48 năm lại có hàng trăm vòng năm như vậy?” Ông ta nói: “đấy không phải là vòng năm nào cả. Đây không phải là hè-đông, đây là nóng-lạnh, nóng-lạnh, mà những thay đổi như vậy thì có đến 10 lần trong ngày”. Nhưng cho đến bây giờ trong tờ tạp chí “Khoa học nước Mỹ” năm 1990 vẫn gọi đó là vòng năm. Hoặc là tác giả là người không có tri thức, hoặc là anh ta lừa dối. Tôi rất lo lắng là trong các sách giáo khoa của chúng ta không còn dạy về khoa học nữa, mà trở thành những cuốn sách về Thuyết tiến hoá. Người ta muốn cho trẻ em tin vào học thuyết này.

Còn 1 số bằng chứng nữa. Sông Missisipi trung chuyển 1 lưu lượng lớn phù sa. Đại khái là nó chuyển khoảng 80 ngàn tấn bùn/1 giờ. Tất cả cái đó đổ vào New Orlean, và châu thổ lớn dần. Sau khi nghiên cứu châu thổ các nhà bác học nói là cần khoảng 30 ngàn năm để phù sa tích tụ lại. OK, nhưng tôi có 1 câu hỏi: nếu trái đất hàng tỷ năm, tại sao vịnh Mexicô vẫn chưa đầy phù sa? Khi đó họ sẽ nói: hãy cho đất 30 ngàn năm tuổi. Kinh Thánh dạy là trái đất chỉ có 6000 năm thôi. Và điều này phủ nhận Kinh Thánh. Không phải, tôi có 1 thuyết cho chuyện này. Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Khi nước rút, thì khoảng ½ châu thổ được tích tụ nên trong vòng 20 phút. Cứ tưởng là để làm chuyện này cần có 30 nghìn năm, nhưng không, chỉ 4400 năm thôi, họ quên cơn hồng thuỷ.

Đây là ảnh cây già nhất hành tinh. Cây này nằm ở Nam California, nó có 4300 tuổi. Cơ thể thực vật sống lâu đời nhất trái đất. 1 cây rất già, nhưng tôi có 1 câu hỏi: nếu trái đất hàng triệu năm tuổi, tại sao không ở đâu còn có cây già hơn? Tại sao cây già nhất hành tinh chỉ 4300 tuổi? Tôi có 1 giả thuyết cho chuyện này. Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Tôi tiên đoán là cây già cổ nhất thế giới ít hơn 4400 tuổi. Ồ, đúng vậy. Có thể Kinh Thánh đã đúng?

Đây là bức ảnh quần đảo đá san hô. Đảo đá san hô lớn nhất nằm ở Úc. Người ta gọi điện cho tôi và hỏi là tôi có muốn thuyết giảng Hội thảo của tôi ở Úc hay không, và tôi đồng ý. Tôi đã đến Úc và đi thăm đảo đá san hô. Ở đó thật tuyệt. Các bạn có biết là trong thời chiến tranh thế giới thứ 2 một phần đảo bị phá huỷ bởi các tàu thuyền, neo tàu và bom mìn. Và các nhà sinh thái học mới quyết định kiểm tra xem là quần đảo san hô này lớn nhanh như thế nào. Họ theo dõi trong vòng 20 năm – đây là công việc của nhà nước. Sau khi theo dõi họ tính ra là quần đảo ít hơn 4200 năm tuổi. Đây là quần đảo rất lâu đời. Nhưng tôi có 1 câu hỏi: nếu trái đất hàng triệu năm tuổi, tại sao không ở đâu còn có quần đảo san hô lâu đời hơn? Tại sao quần đảo đá san hô lâu đời nhất chỉ 4200 tuổi? Tôi có 1 giả thuyết cho chuyện này. Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất, như có chép trong Kinh Thánh. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Sau nạn hồng thuỷ nước rút, các châu lục ổn định lại và đá san hô lại bắt đầu phát triển. Và quần đảo đá san hô lâu đời nhất thế giới phải có độ tuổi khoảng 4000. Ồ, đúng vậy. Tôi nghĩ Kinh Thánh đúng.

Đây là bức ảnh thác nước Niagara. Trong sách giáo khoa viết là mỏm đá trồi ra ở trên thác Niagara được mài mòn trong vòng 9900 năm. Nhưng làm thế nào mà họ biết về điều này? Bởi vì ở rìa thác thì đá lở, chuyện đó xảy ra với bất cứ thác nước nào, và vì thế thác nước mài mòn nền đất. Vì thế nền đất thỉnh thoảng đổ lở xuống và thác Niagara lùi lại sau. Nó lùi lại sau khoảng 1,5m mỗi năm. Chuẩn theo sách chỉ dẫn chúng ta biết là dưới thác nước Niagara là 1 vực sâu có chiều dài 12 km. Nếu lấy 12km chia cho1,5m thì chúng ta sẽ có 9900 năm. Đúng thế. Nhưng tôi có 1 câu hỏi: thác nước Niagara – đây, nó ở đây, nhưng nó đã nằm chếch về hướng bắc hơn. Dòng sông chảy về hướng bắc, còn thác nước thì lùi về hướng nam. Nếu nó có độ tuổi triệu năm, tại sao nó còn chưa lùi đến hồ Early. Tại sao thác nước Niagara lại nằm ở chỗ bây giờ? Tôi có 1 giả thuyết cho chuyện này. Tôi tin là khoảng 6000 năm trước Đức Chúa Trời tạo nên trời và đất, như có chép trong Kinh Thánh. 4400 năm trước xảy ra cơn hồng thuỷ. Sau nạn hồng thuỷ nước rút, trong vòng 10 phút đầu tiên 1 nửa vực bị xói mòn. Trông thì cứ tưởng là cần 10 nghìn năm, nhưng họ quên nhắc tới cơn hồng thuỷ. Hiện tượng này xảy ra trong vòng 4400 năm.

Khi có mưa, khoảng 30% nước đổ vào các đại dương, và nước này mang theo các muối khoáng. Nước nguyên chất bay hơi đi, để lại muối trong các đại dương. Vì vậy đại dương ngày càng đầy muối hơn. Nhưng ngày nay trong đại dương có 33,6% nước. Hiện tượng này chỉ có thể xảy ra ít hơn 5000 năm. Nếu trái đất hàng tỷ năm tuổi, tại sao trong các đại dương không có nhiều muối hơn?

Có lần 1 người vô thần hỏi tôi: “Mr. Hovind, ông có nói là 4400 năm trước đã xảy ra nạn hồng thuỷ?” Tôi nói: “vâng”. Ông ta nói: “xin ông giải thích cho tôi là làm thế nào cá nước ngọt lại sống sót được?” Tôi hỏi: “có phải ngài phỏng đoán là vào thời cơn hồng thuỷ là nước mặn?” Ông ta nói: “ngày nay trong các đại dương là nước mặn”. Tôi nói: “đó là ngày nay, và nước đại dương ngày càng mặn hơn. Tôi nghĩ là nước thời hồng thuỷ là nước ngọt”. Khi đó ông ta nói: “thế thì cá biển sống sót thế nào được?” Tôi nói: “chắc lúc đó còn chưa có các loại cá như vậy”. Ông ta nói: “nhưng trong các đại dương có đầy cá mà”. Tôi trả lời: “vâng, ngày nay thì như vậy. Chuyện xảy ra là có 1 số động vật và cá thích nghi với nước mặn. Sự thích nghi không có gì chung với tiến hoá cả. Tuyệt đối không có gì. Ngày nay có cả cá sấu nước ngọt và nước mặn. Tôi nghĩ là chúng có chung 1 tổ tiên là cá sấu”. Ông ta nói: “như thế đó chính là tiến hoá”. Tôi nói: “ngài bị lẫn lộn rồi. Việc thay đổi cá sấu nước ngọt biến thành cá sấu biển rất không đáng kể so với những gì mà các ngài tin. Các ngài tin là đá sỏi biến thành cá sấu. Đó mới là sự thay đổi lớn”.

Các bạn đã có bao giờ đi thăm động đá chưa, người hướng dẫn nói với bạn: “đừng đụng vào nhũ thạch, chúng hình thành trong vòng hàng triệu năm đấy”. Các bạn đã bao giờ nghe những chuyện tương tự không? Họ nói là hang động New-Mexico được tạo thành trong vòng 250 triệu năm. Họ nói là cần có 500 năm để tạo thành 1 cm. Không đúng, thật không phải thế. Đây là con dơi được nhũ thạch phủ lên trước khi nó kịp thối rữa. Các bạn không nghĩ là nó đã thối rữa nếu hàng nghìn năm rồi chứ? Đây là nhũ thạch dài 1 m trên tượng Lincon xây năm 1822. Tiện thể, đây là nhũ thạch 5cm. ở Pensacola bang Florida. Đây là hầm mỏ bị lấp lại 55 năm trước. Trong đó người ta tìm thấy nhiều nhũ thạch và măng đá được tạo nên trong vòng 55 năm. Đây là 2 người để so sánh. Nhân tiện tôi kể là ở Aiov 1 người có 1 nguồn nước phun lên trên đất. Ông ta mới lấy 1 cái ống cắm vào để nước phun lên và chảy tràn ra xung quanh. Chuyện đó xảy ra vào năm 1903. Khi nước chảy lên, 1 phần nước bị bốc hơi bay đi để lại khoáng cặn. Có thể các bạn đã nhìn thấy vết ố trong bồn tắm, nơi nước rỏ lên. Sau đó ông ta chết và cái ống bị quên đi. Đây, ngày nay nó trông như thế này, hơn 100 năm sau. 1 công trình đá vĩ đại.

Khi mưa xuống, lớp đất trên núi đồi bị xói mòn cuốn vào đại dương. Và có 2 hiện tượng xảy ra: núi đồi bị xói mòn và đại dương đầy nước. Cứ theo đà xói mòn như bây giờ thì các châu lục hoàn toàn bị xói mòn trong vòng 14 triệu năm. Những hiện tượng đất xói lở, sụt và trượt cứ vẫn xảy ra. Xin hỏi đất trượt lên trên hay xuống dưới? Luôn luôn trượt xuống dưới, đúng thế không ạ? Thế thì tại sao các hoá thạch mà người ta tìm được và xác định tuổi già gấp 300 lần so với 14 triệu năm cho đến giờ vẫn nằm trên mực nước biển? Đó là điều không thể được. 1 chứng cứ rất đơn giản là trái đất còn rất trẻ. Những chứng cứ trội hẳn nêu lên ở trên đây đều khẳng định là Đức Chúa Trời tạo nên tất cả khoảng 6000 năm trước. Như Ngài đã phán.

Nhưng tôi sẽ nói cho các bạn biết cái gì làm tôi lo lắng trong vấn đề về tuổi của trái đất. Nếu người Công giáo bắt đầu tin là trái đất có hàng tỷ năm tuổi thì điều đó sẽ phá hoại niềm tin của họ vào Kinh Thánh. Chuyện đó đã xảy ra với Krafford Toy. Các bạn chắc chưa bao giờ nghe về ông ta. Ông ta là giáo sư của 1 trường Học viện thần học bình thường. Đây là 1 người rất thông minh, ông ta đã yêu Chúa và Kinh Thánh. Ông ta sống vào cuối thế kỷ 18. Và đó là cả 1 vấn đề bởi vì vào cuối thế kỷ 18 nhiều người dạy là trái đất có hàng triệu năm tuổi. Krafford nghĩ là các nhà bác học đã chứng minh được là trái đất có hàng triệu năm tuổi, và ông ta bắt đầu nghi ngờ Kinh Thánh. Ông ta gặp phải rất nhiều khó khăn. Thiếu chút nữa thì ông ta đã cưới nữ truyền giáo nổi tiếng Lotti Mun ở Trung quốc. Trong 1 buổi học của mình Krafford nói: Thánh Kinh dạy về sự sáng tạo trong vòng 6 ngày, ở chỗ này Kinh Thánh bị nhầm lẫn. Hả, Kinh Thánh nhầm lẫn̉ Krafford, có thể học thuyết của ông bị nhầm lẫn? Hay là người ta đã rửa óc cho ông? Rửa óc thật rất dễ. Ngày mai sẽ có hàng triệu trẻ em bị lừa dối, có hàng triệu. Các thầy cô giáo trong nhà trẻ hay trường học phổ thông sẽ nói: “các em, hôm nay chúng ta sẽ đọc về những động vật thời tiền sử”, và trên trang nhất của cuốn sách có vẽ con khủng long. Trong câu đầu tiên sẽ viết: hàng triệu năm trước. Thật thế đấy. Các bạn nghĩ là có những cuốn sách như vậy trong thư viện của thành phố này? Nếu chúng tin vào điều đó, thì nghĩa là chúng bị rửa óc. Mặc dù chúng còn chưa biết đọc, người ta đã dạy chúng nghi ngờ Kinh Thánh, trước khi chúng có thể tự đọc. Điều đó vu khống Chúa Jesus là kẻ lừa dối. Chúa Jesus nói sự tạo nên A-đam là khởi đầu. Còn trong cuốn sách này nói không những hàng triệu mà hàng tỷ năm. “Ngài trả lời rằng: Các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ” Ma-thi-ơ 19:4. Chúa Jesus có lừa dối hay không? Ai đó không đúng. Ngày mai trong thành phố này các thầy cô giáo sẽ nói cho 100 đứa trẻ là chúng ta là vi khuẩn, sau đó chúng ta từ từ biến thành con amíp, sau đó con amíp này từ từ biến thành con người. Tiến hoá. Và điều này phá hoại niềm tin của trẻ em vào Kinh Thánh. Kinh Thánh nói: “Hãy giữ chừng, kẻo có ai lấy triết học và lời hư không, theo lời truyền khẩu của loài người, sơ học của thế gian, không theo Đấng Christ, mà bắt anh em phục chăng” Cô-lô-sơ 2:8.

Nếu con trẻ của các bạn học trong 1 nhà trường như vậy 15 hay 20 năm, thì thế giới quan của nó sẽ như thế nào? Nó sẽ tin vào thuyết tiến hoá. Quỷ satang biết là nếu thuyết sáng tạo đúng thì có tồn tại Đấng Tạo Hoá. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì không có 1 Đấng Tạo Hoá nào cả. Nếu thuyết sáng tạo đúng thì có những nguyên tắc: tốt và xấu. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì không có 1 nguyên tắc nào cả. Nếu thuyết sáng tạo đúng thì cuộc sống có ý nghĩa. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì cuộc sống vô nghĩa. Nếu thuyết sáng tạo đúng thì con người là sinh vật đã sa ngã và cần Chúa Cứu Thế. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì chúng ta không phải là sinh vật sa ngã và không cần Chúa Cứu Thế. Cứu khỏi cái gì? Nếu thuyết tiến hoá đúng thì hãy giải thích cho tôi biết tội lỗi là gì? Cái gì đúng và cái gì không đúng? Hay tất cả đều đúng? Có 1 vị giáo sư nói: “không có gì là tuyệt đối cả”, tôi hỏi ông ta: “thế ngài có tin chắc tuyệt đối không?” Nếu thuyết sáng tạo đúng thì con người mang sự chết vào thế gian, và sự chết là 1 điều kinh khủng, sự chết là rủa sả. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì sự chết mang con người vào thế gian, và sự chết là 1 điều tuyệt vời, nó là cách để chúng ta tiến hoá. 1 loài phát triển lên, còn loài khác bị diệt chủng. Cấp thấp bị chết đi, còn loại ưu việt hơn thì phồn thịnh. Cấp thấp bị chết đi, thuyết tiến hoá dựa trên cơ sở này. Cả nước Đức Quốc xã của Hitler dựa trên cơ sở này: chủng tộc ưu việt hơn thì sống, còn lại thì cần phải bị diệt vong. Cũng cùng 1 triết lý. Nếu thuyết sáng tạo đúng thì có tồn tại sự sống sau khi chết. Nếu thuyết tiến hoá đúng thì không có sự sống sau khi chết. Nếu thuyết sáng tạo đúng thì các bạn có thể biết được tương lai. Các bạn có thể biết các bạn sẽ đi về đâu, nhưng không cùng với thuyế tiến hoá. Thế các bạn có biết tương lai của mình không? Các bạn đi về đâu? Lên thiên đường?

Các bạn hỏi tôi: “người anh em Hovind này, nếu trái đất có 6000 năm tuổi thì khủng long sống vào thời nào?” Chúng ta sẽ nói về chuyện này sau. Chúng đã sống đến tận 900 tuổi, vâng chúng đã tồn tại.

Chúng ta hãy giả sử là những người của Trật tự thế giới mới đã đạt được mục đích của mình. Giả sử là họ sẽ rút gọn dân số còn 0,5 tỷ trong vòng 6 tháng sau. Giả sử là chúng ta sẽ chết, thế thì các bạn sẽ ở đâu? Các bạn sẽ bị chết rất lâu. Một lúc nào đó tất cả chúng ta sẽ chết. Tôi sẽ chết, vâng tôi sẽ cố gắng để đó là việc cuối cùng của tôi trên thế gian này, tuy nhiên chuyện đó sẽ xảy ra. Chuyện đó cũng sẽ xảy ra với các bạn, các bạn sẽ đi về đâu? Nếu các bạn không tin chắc là các bạn đã được cứu rỗi, thì các bạn cần phải hiến dâng tấm lòng mình cho Chúa Jesus. Nếu các bạn đã được cứu, các bạn cần phải làm gì đó cho Chúa. Hãy hành động đi và dẫn ai đó đến với Chúa Cứu Thế.

Xin cảm ơn các bạn vì đã xem băng video này. Nếu các bạn có những câu hỏi nào đó, hãy gọi điện, hay viết cho chúng tôi, chúng tôi sẽ rất hân hạnh được giúp đỡ. Chúng tôi muốn nâng đỡ đức tin của các bạn vào Kinh Thánh. Trong băng video này chúng ta đã nói về độ tuổi của trái đất, biết về sự sáng tạo và thuyết tiến hoá thật rất thú vị, nhưng quan trọng hơn nhiều là cần biết là bạn sẽ được lên thiên đường. Nếu bạn chưa chắc là bạn sẽ được lên thiên đường, tôi sẽ kể cho các bạn biết Kinh Thánh nói làm thế nào để được lên thiên đường. Các bạn không bị bắt buộc phải làm những gì mà Thượng Đế phán bảo, nhưng các bạn cần phải biết là phải làm gì.

Khi tôi còn đang là học sinh phổ thông, tôi đi đến nhiều Hội thánh, nhưng tôi không chắc là mình sẽ được lên Thiên đường. Tôi chưa được cứu rỗi. Khi 1 người bạn hỏi tôi: “Kent, cậu sẽ lên Thiên đường chứ?”, tôi nói tôi không biết. Anh ta nói: “cậu có muốn tớ lấy Kinh Thánh và chỉ cho cậu biết làm thế nào không?” Tôi nói: “vâng, tớ muốn biết”. Anh ta chỉ cho tôi 3 câu Kinh Thánh và lần đầu tiên tôi được biết Đức Chúa Trời muốn gì? Trong Thơ gửi người Rô-ma 3:23 có chép “vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời”. Tất cả là tội nhân. Bạn tôi nói với tôi: “Kent, cậu là tội nhân, cậu đã làm chuyện xấu”. Và Kinh Thánh nói tất cả đều là tội nhân. Trong mắt của loài người thì 1 số tồi tệ hơn, nhưng trước Đức Chúa Trời thì chỉ 1 tội lỗi làm cho chúng ta trở thành tội nhân. Nếu các bạn vi phạm 1 luật lệ, thì các bạn đã là phạm nhân. Thơ gửi người Rô-ma 6:23 có chép: “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết”. Tiền công ở đây là sự trả giá, là cái mà chúng ta xứng đáng nhận lãnh. Và do tội lỗi chúng ta xứng đáng nhận lãnh trừng phạt bằng sự chết. Chúng ta buộc phải đi vào địa ngục.

Nhưng Đức Chúa Trời không muốn để các bạn đi vào địa ngục. Để là công bình Đức Chúa Trời cần phải cho tất cả tội nhân vào hoả ngục. Nhưng Ngài đã nghĩ ra cách giải quyết. Chúa Jesus Christ chết trên thập tự giá để trả giá cho tội lỗi của các bạn. Và giờ đây các bạn có thể tiếp nhận cái mà Ngài đã làm thay cho bạn. Bởi vậy cái chết của Ngài trả giá cho tội lỗi của bạn. Bạn tôi nói là tôi xứng đáng nhận lãnh sự chết và buộc phải đi vào địa ngục. Nhưng anh ta đọc phần tiếp câu Kinh Thánh: “nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Jêsus Christ, Chúa chúng ta”. Sự sống đời đời không thể nhận được nhờ Hội thánh, nhờ phép báp-têm, nhờ cuộc sống đúng đắn, chỉ có thể nhận được nhờ Chúa Jesus Christ. Chúng ta nhận được nhờ bố mẹ món quà không mất tiền là sự sống thể xác. Ai đó đã phải trải qua đớn đau, trả tiền để chúng ta có thể nhận được sự sống. Việc sinh ra chỉ chiếm khoảng vài phút, nhưng trưởng thành thì diễn ra rất lâu. Việc sinh ra trong gia đình của Chúa chỉ chiếm khoảng vài phút, nhưng trưởng thành thì chiếm nhiều thời gian và nỗ lực. Thí dụ như: việc đọc Thánh Kinh hàng ngày, việc tham gia Hội thánh, cầu nguyện. Những việc đó giúp các bạn trở thành người Công giáo tốt, nhưng không làm bạn trở thành con cái Chúa. Có thể trở thành con cái Chúa, nhưng chỉ khi có ai đó làm hộ việc này thay các bạn, chỉ khi Cứu Chúa Jesus Christ đi vào tấm lòng bạn và làm bạn thành người mới.

Tháng 2 năm 1969 bạn tôi nói: “Kent, cậu là tội nhân, cậu xứng đáng nhận lãnh sự chết và buộc phải đi vào địa ngục. Nhưng Đức Chúa Trời muốn ban cho cậu món quà – sự sống đời đời. Cậu xứng nhận lãnh sự chết đời đời, Đức Chúa Trời muốn ban cho cậu sự sống đời đời”. Tôi hỏi: “làm thế nào để nhận được món quà đó?” Anh ta nói: “Trong Thơ gửi người Rô-ma 10:13 có chép “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu”. Hãy để ý là ở đây không nói là “có thể được cứu”, mà “sẽ được cứu”. Bất kỳ ai tiếp nhận Chúa Jesus Christ, đều cầu danh Ngài. Trong Phúc âm theo Giăng chương 1:12 nói là nếu bạn tiếp nhận Ngài, bạn trở thành con cái Đức Chúa Trời. Trong Phúc âm theo Giăng chương 3 nói là bạn cần phải sanh lại, tất cả đều liên quan đến nhau. Khi bạn tiếp nhận Ngài, như Cứu Chúa của mình, bạn tiếp nhận Ngài vào trong trái tim mình, khi bạn tiếp nhận những gì Ngài đã làm cho bạn. Bạn trở thành con cái Đức Chúa Trời. Bạn nhận được sự sanh lại mới. Và chuyện này chỉ chiếm vài phút để nói: “Lạy Chúa Jesus, con là tội nhân, xin hãy tha tội cho con”.

Tháng 2 năm 1969 tôi đã nói: “Lạy Chúa Jesus, con là tội nhân, con biết là Ngài đã chết thay cho con trên thập tự giá, xin hãy tha tội cho con. Con mong muốn Ngài sống trong trái tim con, xin hãy cứu con và làm con thành 1 người mới”. Lúc đó tôi đã tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của mình, và ngày đó là ngày sinh nhật thuộc linh của tôi. Tôi trở thành con cái Đức Chúa Trời. Nếu tôi làm 1 cái gì đó không đúng, tôi không thể đi vào địa ngục nữa, bởi vì tôi đã nhận được sự sống đời đời. Và sự sống đó diễn ra cho đến đời đời. Nhưng tôi có thể bị phạt như con trẻ của Thượng Đế. Bây giờ tôi đã là thành viên của gia đình Đức Chúa Trời và cách đối xử với tôi đã thay đổi. Bây giờ tôi không bị chết nữa, nhưng tôi nhận phạt vì lỗi lầm. Bây giờ tội lỗi của tôi đã được trả hết, và khi tôi nói tôi lên thiên đường, đó không có nghĩa là tôi là người tốt, điều đó có nghĩa là tôi đã được tha tội.

Nếu bạn tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của mình ngay bây giờ, Ngài sẽ tha tội cho bạn, cứu bạn và đem bạn lên Thiên đường.

Trong băng video này chúng tôi nói về sự sáng tạo, về thuyết tiến hoá, về khủng long và nhiều vấn đề thú vị khác. Nhưng chuyện đó sẽ không mang lại lợi ích nào, nếu các bạn đi vào địa ngục. Hãy kiểm tra tấm lòng mình. Nếu bạn chưa tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của mình, hãy cúi đầu xuống và mời Ngài vào trong trái tim mình ngay bây giờ, hãy cầu nguyện bằng lời nguyện cầu đơn giản. Đức Chúa Trời biết được tấm lòng. Nếu bạn muốn tiếp nhận Cứu Chúa Jesus, hãy cầu nguyện cùng tôi:

“Lạy Chúa Jesus yêu dấu. Con biết con là tội nhân. Con tin là Ngài đã chết vì con trên thập tự giá. Xin hãy tha tội cho con. Con tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của con. Nhân danh Chúa Jesus. Amen”.

Trong Thơ gửi người Rô-ma 10:13 có chép “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu”. Nếu bạn vừa tiếp nhận Chúa Jesus, Đức Chúa Trời hứa là bạn sẽ lên Thiên đường. Lời hứa của Đức Chúa Trời là vĩnh cửu. Nếu hôm nay bạn đã tiếp nhận Chúa Jesus, xin hãy viết thư cho tôi, tên và địa chỉ của tôi sẽ hiện trên màn ảnh. Hãy cho tôi biết là bạn đã ăn năn và chúng ta sẽ cùng vui mừng. Việc tiếp nhận Chúa Jesus và sự sanh lại chỉ là khởi đầu. Việc trưởng thành lớn lên đòi hỏi nhiều nỗ lực. Hãy đọc Kinh Thánh, tham gia Hội thánh, hãy nói cho những người khác biết về Chúa Jesus. Tôi sẽ hân hạnh được giúp bạn.

Chân thành cảm ơn. Tôi hy vọng các bạn thích buổi hội thảo video này.
 

Tuổi Của Trái Đất • Dr. Kent Hovind
Seminar #1 • "The Age of the Earth" in Vietnamese
http://www.creationism.org/vietnamese/Kent/HovindSem1Text_vi.htmMain:  Vietnamese
www.creationism.org